Tình hình giá cả và cung ứng hàng hóa tại Tp. Hồ chí Minh và các tỉnh phía Nam

Đăng ngày: 09/07/2021 , 15:19 GMT+7

Trước nhu cầu tăng về hàng hóa thiết yếu tại Tp. Hồ Chí Minh và các tỉnh khu vực phía Nam do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Tổng cục Quản lý thị trường đã thực hiện kiểm tra, báo cáo tình hình giá cả và cung ứng hàng hóa tại thị các tỉnh phía Nam nhằm kịp thời có những giải pháp bình ổn thị trường, đảm bảo đáp ứng nhu cầu thiết thực của người dân trong thực hiện phòng chống dịch bệnh Covid.

Bối cảnh chung về dịch bệnh

Tại Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Đồng Nai, từ 00 giờ ngày 09 tháng 7 năm 2021, thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg.

Tại tỉnh Bình Dương: từ ngày 21.6.2021 thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg tại thị xã Tân Uyên và thành phố Thuận An; từ ngày 06.7.2021 thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg tại thành phố Dĩ An; từ ngày 08.7.2021 thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg tại thành phố Thủ Dầu Một; các huyện khác thực hiện theo Chỉ thị số 15/CT-TTg. Ngày 08/7/2021 ghi nhận thêm 135 ca nhiễm Covid-19, lũy kế đến sáng ngày 09/7/2021, trong đợt dịch thứ 4 tỉnh Bình Dương đã có 1.053 ca lây nhiễm Covid 19 trong cộng đồng. Các ca bệnh đã xâm nhập vào nhiều công ty, lây lan ra các khu nhà trọ công nhân.

Tại tỉnh Long An, từ 00 giờ ngày 08/7/2021, và 05 huyện, thành phố thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg là huyện như Đức Hòa, Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc, thành phố Tân An; các huyện, thị xã còn lại thực hiện theo Chỉ thị số 15/CT-TTg.

Tại tỉnh Tiền Giang: Từ 00 giờ ngày 12/6/2021, toàn tỉnh Tiền Giang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg; Từ 00 giờ ngày 14/6/2021, huyện Cái Bè và thị xã Cai Lậy thực hiện theo Chỉ thị số 16/CT-TTg . Từ 00 giờ ngày 30/6/2021, thành phố Mỹ Tho (trừ phường Tân Long và xã Thới Sơn) thực hiện theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020.

Tại tỉnh Bình Thuận: Từ ngày 24/6/2021 thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg; Từ 12 giờ ngày 08/7/2021 do dịch bệnh được khoanh vùng, kiểm soát tốt nên toàn tỉnh đã gở bỏ việc thực hiện Chỉ thị số 15/CT-TTg.

Tại tỉnh Phú Yên: Từ 00 giờ ngày 27/6/ thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg.

Các tỉnh khác trong khu vực thì nâng cao mức cảnh báo chống dịch nhưng chưa thực hiện giãn cách xã hội.

Tình hình cung ứng và giá cả hàng hóa

Tại Thành phố Hồ Chí Minh: từ đến 11 giờ sáng hôm nay (09/7/2021) tình hình cung ứng hàng hóa tại các siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích cải thiện so với ngày hôm qua và những ngày trước, nhưng vẫn còn thiếu hàng hóa cục bộ một số nơi tại một số thời điểm. Ở những nơi này hàng hóa được cung ứng tăng nhiều so với những ngày trước, lượng người mua cũng giảm so với chiều ngày 07 và ngày 08.7.2021.

Tại hệ thống siêu thị Bách Hóa Xanh, mỗi ngày có nhiều đợt hàng thực phẩm như: rau, củ, quả, trứng được bổ sung nhưng chỉ sau chưa đầy 01 giờ các loại hàng này đã hết, đến chiều tối ngày 08.7.2021 toàn hệ thống còn rất ít một số loại rau, củ, quả, thịt đông lạnh.

Tại hệ thống siêu thị Coopmart cũng xảy ra tình trạng thiếu hàng như hệ thống Bách Hoá Xanh nhưng quy mô cung ứng hàng thực phẩm lớn hơn rất nhiều, đến tối vẫn còn bổ sung thêm hàng hóa.

Các siêu thị AEON lượng thực phẩm tươi sống cung ứng tương đối đầy đủ, lượng người mua đông, tuy nhiên do tuân thủ quy tắc 5K nên hạn chế lượng người vào siêu thị cùng lúc nên còn đông người phải chờ để vào siêu thị.

Các hệ thống siêu thị khác như Lotte, MM Mega Market hàng thực phẩm tươi sống cung ứng còn hạn chế, mặt hàng rau, củ, quả, trứng, thịt, cá nhiều thời gian đứt hàng.

Trong chiều ngày 08.7.2021 nhiều người dân đến siêu thị, cửa hàng tiện ích không có hàng thực phẩm tươi sống nên bỏ về.

Tại một số ít chợ truyền thống còn hoạt động nhưng có sự giám sát chặt chẽ của lực lượng chức năng để tuân thủ nguyên tắc chống dịch 5K nên số quầy sạp cung ứng hàng thực phẩm hoạt động ít hơn nhiều so với ngày thường trước đây, nên việc cung ứng cũng hạn chế.

Các mặt hàng thực phẩm chế biến khác như: gạo, mì ăn liền, bún, miến nước mắm, nước chấm, nước tương, dầu ăn,… nhu cầu tăng so với trước đây nhưng vẫn đủ nguồn hàng.

Tại tỉnh Đồng Nai: Tối ngày 08.7.2021, trước thông tin thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg đã xuất hiện tình trạng nhiều người dân đến các điểm kinh doanh mua các mặt hàng thiết yếu phục vụ tiêu dùng hàng ngày như: gạo, mì gói, nước mắm, nước chấm, nước tương, rau, củ, quả, dầu ăn,… làm cho một số cở sở kinh doanh hàng hóa thiết yếu thiếu hụt cục bộ nguồn cung cấp và giá cả nhiều mặt hàng có tăng giá so với ngày thường.

Đến trưa ngày hôm nay (09.7.2021),các siêu thị, trung tâm thượng mại, cửa hàng tiện ích, chợ duy trì đầy đủ hàng thực phẩm tươi sống. Tại siêu thị BigC và một vài siêu thị khác do lượng người mua mì ăn liền tăng cao, tránh đứt nguồn cung ứng các siêu thị bán cho mỗi người/lần không quá 2 thùng mì ăn liền, chờ bổ sung nguồn hàng.

Tại chợ truyền thống, rau, củ, quả, trứng thịt cung ứng đầy đủ, giá bình quân tăng 10 đến 20% so với ngày thường.

Các mặt hàng phục vụ cho công tác phòng chống dịch Covid-19 như khẩu trang y tế, nước rửa tay sức mua có tăng nhẹ so với bình thường, nguồn cung dồi dào, giá cả không thay đổi.

Các mặt hàng như: gạo, đường, muối, bột ngọt, sữa dành cho trẻ em…: nhu cầu có tăng so với ngày thường nhưng nguồn cung dồi dào đáp ứng đầy đủ nhu cầu mua sắm, giá cả không thay đổi.

Tại tỉnh Bình Dương: Nguồn cung hàng hóa cơ bản đáp ứng đủ, tại các chợ truyền thống, giá cả hàng hóa các mặt hàng rau, củ, quả, thực phẩm tươi sống có sự tăng giá từ 50% đến 100% từng loại, mặt hàng so với ngày thường, nguyên nhân do một số chợ bị phong tỏa toàn bộ hoặc một phần, một số chợ tự phát, các cơ sở bán lẻ đóng cửa tạm thời, nên người dân có tâm lý mua nhiều thực phẩm tích trữ dẫn đến giá cả tăng.

Tại các địa phương khác, tại các khu vực thành phố nhu cầu mua thực phẩm tăng do mỗi lần mua thực phẩm để dự trữ dùng trong vài ngày, nhưng được cung ứng đầy đủ. Giá cả tương đối ổn định, tại thành phố, thị xã giá tăng nhẹ nhu cầu tăng cung ứng hàng hóa khó khăn do dịch bệnh. Ngược lại các loại thực phẩm như rau, củ, quả, thịt lợn hơi giảm mạnh do khó tiêu thụ.

Tình hình khác

Việc vận chuyển, cung ứng rau, củ, quả từ Lâm Đồng; lợn hơi, gia cầm từ Đông Nai, Tiền Giang về Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai rất khó khăn, người vận chuyển phải có giấy xét nghiệm âm tính Covid-19 mới được vào tỉnh Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, trong khi việc xét nghiệp và chờ kết quả xét nghiệm mất nhiều chi phí và thời gian.

Tại Tp.Hồ Chí Minh do 03 chợ đầu mối ngừng hoạt động, các thương nhân tìm địa điểm để giao dịch, giao nhận hàng hóa khó khăn, chuỗi cung ứng nông sản cho Thành phố bị xáo trộn. Mặt khác sau khi các chợ tự phát và nhiều chợ truyền thống bị dừng hoạt động, người dân tập trung mua hàng thực phẩm taii siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích quá đông nên không đáp ứng được nhu cầu.

PV.

Đăng ngày: 09/07/2021 , 15:07 GMT+7

Tin liên quan

Tin Khác