Việt Nam – Ai Cập thúc đẩy hợp tác thương mại, công nghiệp

Đăng ngày: 24/08/2021 , 11:22 GMT+7

Kỳ họp lần thứ 2 Tiểu ban hợp tác về Thương mại và Công nghiệp Việt Nam – Ai Cập do Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Cao Quốc Hưng và Thứ trưởng Bộ Công Thương Ai Cập Ibrahim El-Seginy đồng chủ trì đã được tổ chức ngày 18/8/2021 theo hình thức trực tuyến, nhằm góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác thương mại, công nghiệp giữa hai nước.

Kỳ họp lần thứ 2 Tiểu ban hợp tác về Thương mại và Công nghiệp Việt Nam – Ai Cập

Thành phần phía Việt Nam tham dự Kỳ họp có đại diện của Bộ Công Thương (Vụ Thị trường châu Á – châu Phi; Cục Xuất nhập khẩu; Cục Xúc tiến thương mại; Cục Phòng vệ thương mại; Cục Công nghiệp; Vụ Chính sách thương mại đa biên; Cục Hóa chất); Bộ Ngoại giao, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Thành phần phía Ai Cập gồm có đại diện của: Vụ các Hiệp định song phương; Vụ châu Á; Tổng cục quản lý xuất nhập khẩu; Cơ quan Triển lãm và Hội nghị Ai Cập; Vụ chống bán phá giá; Tổ chức các dịch vụ thương mại; Tổ chức Tiêu chuẩn và chất lượng Ai Cập; Tổng cục phát triển thủy sản; Tổng cục Kiểm dịch thú y; Bộ Hợp tác quốc tế; Cục Hải quan; Cơ quan phát triển công nghiệp; Bộ Nông nghiệp và cải tạo đất.

Kỳ họp đã diễn ra trong bầu không khí hữu nghị, hợp tác, mang tính xây dựng. Tại Kỳ họp, hai Bên đã đã rà soát tình hình hợp tác thương mại và công nghiệp kể từ Kỳ họp lần thứ nhất (tháng 4/2018); trao đổi về tình hình khu vực và thế giới có ảnh hưởng đến hợp tác kinh tế giữa hai nước; thảo luận và thống nhất một số biện pháp cụ thể nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp. Hai Bên cũng đã trao đổi về các cơ hội hợp tác trong một số lĩnh vực công nghiệp; trao đổi một số định hướng và giải pháp để tăng cường hơn nữa kết nối kinh tế giữa hai nước và khắc phục những tác động của dịch bệnh Covid-19.

Một số nội dung hợp tác cụ thể được hai Bên trao đổi bao gồm: (i) xây dựng cơ chế trao đổi, cung cấp thông tin (về nhu cầu thị trường, quy định quản lý xuất nhập khẩu, quy định về kiểm nghiệm, kiểm dịch, quản lý chất lượng hàng hóa); (ii) tiếp tục phối hợp giữa các cơ quan hữu quan của hai Bên trong việc xem xét, dành cho nhau cơ hội tiếp cận thị trường nhằm thúc đẩy hơn nữa thương mại hàng hóa song phương, đặc biệt đối với nhóm hàng nông thủy sản trên tinh thần phù hợp với các cam kết quốc tế song phương và đa phương; (iii) phối hợp triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại & đầu tư trực tuyến nhằm hỗ trợ kết nối các doanh nghiệp, nhà đầu tư hai nước trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn tiếp diễn; (iv) các cơ hội hợp tác trong lĩnh vực logistics, cụ thể là: hợp tác xây dựng các đề án, nghiên cứu khoa học về logistics, tổ chức hội thảo phổ biến logistics và đào tạo nhân lực trong lĩnh vực logistics; (v) trao đổi thông tin về chính sách phát triển công nghiệp và ưu tiên của mỗi bên để tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư và thương mại; (vi) xem xét khả năng hợp tác các lĩnh vực công  nghiệp: điện, dệt may, hóa chất, ô tô, vật liệu xây dựng, viễn thông, nuôi trồng và chế biến thủy sản.

Nhân dịp này, Việt Nam cũng đề nghị phía Ai Cập mở cửa thị trường cho một số hàng nông sản mà Việt Nam có thế mạnh, bao gồm: thanh long, vải, gừng, nghệ; hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam có hoạt động xuất khẩu sang Ai Cập đáp ứng các yêu cầu tại Nghị định 43/2016 và 44/2019 về đăng ký nhà máy đối với doanh nghiệp xuất khẩu nước ngoài; Nghị định 114 năm 2020 về Luật Hải quan mới; Nghị định số 38 năm 2021 về việc áp dụng Hệ thống thông quan điện tử một cửa mới; tổ chức chương trình đào tạo kỹ thuật trong lĩnh vực Halal về xây dựng năng lực cho 10 - 20 cán bộ Việt Nam làm việc trong lĩnh vực Chứng nhận Halal theo hình thức trực tuyến trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Kỳ họp đã kết thúc thành công, một lần nữa khẳng định tầm quan trọng của cơ chế Tiểu ban Thương mại và Công nghiệp Việt Nam – Ai Cập nhằm tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước, nhất là trong bối cảnh thương mại thế giới và khu vực đang gặp nhiều khó khăn, với sự gia tăng của chủ nghĩa bảo hộ, căng thẳng thương mại giữa các nước lớn.

Ai Cập hiện là một trong những đối tác thương mại quan trọng nhất và là thị trường còn nhiều tiềm năng của Việt Nam tại khu vực Bắc Phi. Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, kim ngạch hai chiều giữa Việt Nam – Ai Cập trong năm 2020 đạt 515 triệu USD tăng 4,8% so với năm 2019. Trong 6 tháng đầu năm 2021, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Ai Cập đạt 238,7 triệu USD, tăng 11,4% so với cùng kỳ năm 2020.

Các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam sang Ai Cập bao gồm: Máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; kim loại thường khác và sản phẩm; xơ, sợi dệt các loại; máy móc, thiết bị, dụng cụ phụ tùng khác; hàng thủy sản; hạt điều; điện thoại các loại và linh kiện; hạt tiêu; phương tiện vận tải và phụ tùng; cà phê; hàng rau quả; hàng dệt, may.... Việt Nam chủ yếu nhập khẩu từ Ai Cập hàng rau quả; sắt thép phế liệu; chất dẻo nguyên liệu; phân DAP; nguyên phụ liệu dệt may, da giày....

PV.

Đăng ngày: 24/08/2021 , 11:08 GMT+7

Tin liên quan

Tin Khác