Nhật Bản quyết định xả kho dự trữ để giúp bình ổn thị trường dầu mỏ

Đăng ngày: 04/03/2022 , 17:28 GMT+7

Theo Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI), Chính phủ Nhật Bản sẽ hạ hạn mức dự trữ dầu bắt buộc của khu vực tư nhân từ 70 ngày hiện nay xuống còn 66 ngày sử dụng trong vòng 1 tháng.

Bể chứa dầu tại nhà máy khai thác dầu ở Ichihara, tỉnh Chiba, miền đông Nhật Bản, ngày 12/11/2021. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Trong một hành động phối hợp với các nước thành viên khác của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA),ngày 4/3, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định xả 7,5 triệu thùng dầu, tương đương với lượng dầu mà nước này tiêu thụ trong 4 ngày, từ kho dự trữ nhằm giảm bớt các tác động tiêu cực của tình trạng căng thẳng Nga-Ukraine (U-crai-na) tới thị trường dầu mỏ quốc tế.

Theo Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI), Chính phủ Nhật Bản sẽ hạ hạn mức dự trữ dầu bắt buộc của khu vực tư nhân từ 70 ngày hiện nay xuống còn 66 ngày sử dụng trong vòng 1 tháng.

Phát biểu với các phóng viên ở thủ đô Tokyo, Bộ trưởng METI Koichi Hagiuda cho biết 31 nước thành viên IEA dự kiến sẽ tung ra thị trường tổng cộng 60 triệu thùng dầu.

Trong số các nước thành viên IEA xả kho dự trữ dầu đợt này, Nhật Bản đứng ở vị trí thứ 2 về khối lượng chỉ sau Mỹ - nước sẽ bán ra 30 triệu thùng dầu.

Theo IEA, tổng lượng dầu trong kho dự trữ khẩn cấp của các nước thành viên tổ chức này tại thời điểm hiện nay vào khoảng 1,5 tỷ thùng.

Hôm 1/3, các nước thành viên IEA đã nhất trí tung ra tổng cộng 60 triệu thùng dầu từ kho dự trữ khẩn cấp nhằm ngăn chặn tác động tiêu cực của tình trạng căng thẳng Nga-Ukraine tới thị trường dầu mỏ.

Đây là lần thứ 4 kể từ khi IEA được thành lập vào năm 1974, các nước thành viên tổ chức này có hành động phối hợp để hạ nhiệt thị trường dầu mỏ. Lần gần đây nhất IEA có hành động tương tự là năm 2011 khi nguồn cung dầu mỏ từ Libya (Li-bi) bị gián đoạn vì nội chiến.

Bộ trưởng Hagiuda cho biết IEA “sẽ tiếp tục khuyến khích các nước sản xuất dầu mỏ tăng sản lượng”./.

 (Theo TTXVN/Vietnam+)

Đăng ngày: 04/03/2022 , 17:03 GMT+7

Tin liên quan

Tin Khác