TP Sầm Sơn phấn đấu sớm giải quyết tốt công tác giải phóng mặt bằng

Đăng ngày: 03/12/2022 , 13:31 GMT+7
Chính quyền thành phố Sầm Sơn đang phấn đấu giải quyết sớm các bất cập về đền bù đất đai, giải phóng mặt bằng tốt tại một số dự án lớn trên địa bàn. Xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, cần huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống tham gia đồng bộ ngay từ đầu, đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, vận động để nhân dân ủng hộ chủ trương vì lợi ích chung, mang lại hiệu quả thiết thực.

Trong nằm 2022, Thành phố Sầm Sơn đã và đang tập trung chỉ đạo hiệu quả công tác giải phóng mặt bằng với các dự án trọng điểm như: Quảng trường biển, trục cảnh quan lễ hội thành phố Sầm Sơn, khu đô thị Quảng trường biển; khu vui chơi giải trí Nam Sông Mã, khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng Sông Đơ, dự án biệt thự Hùng Sơn và các dự án tái định cư trên địa bàn thành phố.

Trong năm 2022, TP Sầm Sơn cam kết tiến độ giải phóng mặt bằng với UBND tỉnh 37 dự án có tổng diện tích 152,46 ha. Xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, cần huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống tham gia đồng bộ ngay từ đầu, đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, vận động để nhân dân ủng hộ chủ trương vì lợi ích chung, mang lại hiệu quả thiết thực.
Hiện, thành phố là địa phương đứng thứ 2 về tỷ lệ kết quả thực hiện giải phóng mặt bằng.

Quảng trường biển Sầm Sơn và trục cảnh quan lễ hội sẽ trở thành điểm nhấn cho du lịch thành phố biển.

Hiện tại Dự án Quảng trường biển, trục cảnh quan lễ hội là công trình lớn nhất về quy mô cũng như vốn đầu tư tại thành phố Sầm Sơn từ trước đến nay. Để triển khai toàn bộ các hạng mục của dự án này, thành phố Sầm Sơn phải giải phóng mặt bằng 400,11ha đất, cùng 2 bến thuyền và hàng loạt các công trình hạ tầng kỹ thuật khác.

Tại dự án Quảng trường biển, trục cảnh quan lễ hội thành phố Sầm Sơn, người dân trong diện giải phóng mặt bằng nhường đất để xây dựng các hạng mục không phải đến các khu tái định cư xa trung tâm mà được bố trí nơi ở mới ngay tại các mặt bằng sát dự án.

Các đại dự án trên là tiền đề quan trọng để đưa Sầm Sơn trở thành trung tâm kinh tế động lực với du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn như kế hoạch mà tỉnh Thanh Hoá đang phấn đấu. Đây cũng là cơ sở để sớm đưa Sầm Sơn trở thành đô thị du lịch trọng điểm của cả nước.

Hiện nay thành phố có 5 phường ảnh hưởng bởi dự án Quảng trường biển và các dự án đối ứng, bao gồm: Quảng Tiến, Quảng Châu, Trung Sơn, Bắc Sơn và Trường Sơn. Để triển khai toàn bộ các hạng mục của dự án này, TP Sầm Sơn phải giải phóng mặt bằng 400,11ha đất với7.481 hộ dân, trong đó, đất ở 41,04ha (1.985 hộ); đất nông nghiệp và đất khác 359,07ha (5.496 hộ); di chuyển 3 nhà văn hóa khu phố; 2 bến thuyền với khoảng 300 phương tiện đánh bắt thuộc phường Trung Sơn và phường Quảng Châu; 1 bãi rác Trung Sơn (270.000m3); 4 nghĩa địa (5.000 mộ) và hệ thống các công trình hạ tầng kỹ thuật khác.

Sự khác biệt của dự án Quảng trường biển, trục cảnh quan lễ hội TP Sầm Sơn so với nhiều dự án khác ở chỗ, người dân trong diện giải phóng mặt bằng nhường đất để xây dựng các hạng mục không phải đến các khu tái định cư xa trung tâm mà được bố trí nơi ở mới ngay tại các mặt bằng sát dự án. Đó chính là các dự án đối ứng khu đô thị quảng trường biển và Khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng Sông Đơ, được định hướng trở thành những khu dịch vụ thương mại với những dãy phố sầm uất gắn liền với sự phát triển chung của thành phố.

Ông Lê Văn Tú Chủ tịch UBND TP Sầm Sơn cho biết: Chính quyền thành phố đang phấn đấu giải quyết sớm các bất cập về đền bù đất đai, giải phóng mặt bằng tốt tại các dự án lớn trên địa bàn. Xem đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, cần huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị tham gia đồng bộ ngay từ đầu, vận động để nhân dân ủng hộ chủ trương vì lợi ích chung, lâu dài và mang lại hiệu quả thiết thực.

Bên cạnh việc thông báo, niêm yết công khai quy hoạch chi tiết dự án, chính quyền thành phố Sầm Sơn còn phối hợp với cơ quan chức năng lập tổ công tác đo đạc, kiểm kê, kiểm đếm, định giá đất; thống kê, lập phương án bồi thường và phương án tái định cư kịp thời, chính xác, công khai, minh bạch và đúng quy trình, quy định. Tổ chức các hội nghị đối thoại, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân. Qua đó, tiếp thu đề xuất, kiến nghị, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của người dân, kịp thời điều chỉnh để bảo đảm quyền lợi chính đáng cho các hộ dân được đền bù, giải tỏa, tạo sự đồng thuận, ủng hộ của người dân.

Việc thực hiện thành công dự án Quảng trường biển, trục cảnh quan lễ hội thành phố Sầm Sơn, Khu đô thị sinh thái, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí cao cấp và du lịch biển Sầm Sơn (giai đoạn 1) sẽ tạo nên những công trình đẳng cấp, góp phần làm thay đổi bộ mặt Sầm Sơn. Vì vậy, công tác giải phóng mặt bằng rất cần sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân trên địa bàn thành phố./.

Quang Tiến

Đăng ngày: 03/12/2022 , 13:12 GMT+7

Tin liên quan

Tin Khác