Thay đổi tích cực đáng ghi nhận ở xã Đông Ninh

Đăng ngày: 21/02/2023 , 12:02 GMT+7

Những năm gần đây, xã Đông Ninh (Đông Sơn, Thanh Hoá) đang phát triển đa dạng về các lĩnh vực từ nông nghiệp đến dịch vụ. Đây là sự thay đổi đột phá, thành quả trên thể hiện sự đúng đắn trong vận dụng sức đảng lòng dân.

Xã có tổng diện tích gieo trồng đạt 610,1/600 ha (riêng diện tích cây có hạt 580,8 đạt 100% KH), đạt 101,7% so với kế hoạch huyện Đông Sơn giao. Năng suất lúa bình quân ước đạt 67,5 tạ/ha, sản lượng lương thực có hạt 3.870,1 tấn, đạt 105% kế hoạch và tăng 31,9% so với năm 2020.

Đầu tư xây dựng đường xá thông thoáng, sạch đẹp. Ảnh QT.

Đông Ninh gieo trồng 02 cánh đồng mẫu lớn tại thôn Trường Xuân và thôn Phù Chẩn tổng diện tích khoảng 70 ha. Chuyển đổi 2ha diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang nuôi cá, trồng các loại cây trồng khác có giá trị kinh tế cao tại các thôn Trường Xuân, Vạn Lộc, Thành Huy, Phù chẩn cho giá trị kinh tế cao. Toàn xã có 12 trang trại (10 trang trại đã có quyết định của huyện, 02 trang trại đã hoàn thiện hồ sơ gửi các phòng chuyên môn của huyện) hoạt động hiệu quả ở các thôn Trường Xuân; Vạn Lộc; Thành Huy; Phù Bình và Phù Chẩn.

Tổng đàn gia súc, gia cầm của xã là 24.220/23.470 con, đạt 103 % kế hoạch (trâu, bò: 220con, lợn: 250 con, đàn gia cầm: 23.750 con), thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm; tổ chức phun tiêu độc khử trùng tại chợ, bãi rác và cấp phát thuốc cho các hộ chăn nuôi tự phun; tổ chức tiêm phòng cả 2 đợt năm 2021 cho đàn gia súc, gia cầm và đàn chó nuôi đạt 100% Kế hoạch.

Xã luôn tích cực đẩy mạnh phong trào sản xuất, hỗ trợ doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn. Ảnh: QT.

Trong lĩnh vực sản xuất tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ đạt nhiều kết quả rất khả quan. Các loại hình dịch vụ như: xay xát, cơ khí, xây dựng, mộc, cung ứng vật tư nông nghiệp... mở rộng quy mô đầu tư đáp ứng nhu cầu của nhân dân trong và ngoài xã. Hơn 170 hộ sản xuất kinh doanh trên địa bàn. Từ năm 2021 thành lập mới thêm 03 doanh nghiệp đạt 100% kế hoạch, nâng tổng số doanh nghiệp trên địa bàn xã lên 31 doanh nghiệp, 01 HTX sản xuất, chế biến và tiêu thụ nông sản. Có một số hộ kinh doanh, doanh nghiệp tiêu biểu đóng góp chung cho sự phát triển của xã cũng như giải quyết việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.

Bên cạnh đó, xã tích cực đầu tư xây dựng  tuyến đường giao thông trục chính nội thôn và nội đồng, các  tuyến kênh nội đồng tại 02 thôn; 03 tuyến rãnh thoát nước tại 02 thôn với chiều dài 1.244m; đã hoàn thiện 9,4215km tường rào thoáng tại 07 thôn trên địa bàn xã. Duy trì tốt công tác vệ sinh môi trường và nâng cao sức khoẻ cho nhân dân; tỷ lệ hộ sử dụng nước hợp vệ sinh đảm bảo 100%.

Công tác văn hoá, thông tin có nhiều chuyển biên và đổi mới tích cực. Hoạt động văn hóa, thông tin được đẩy mạnh, tuyên truyền kịp thời, có hiệu quả các nhiệm vụ chính trị, các sự kiện trọng đại của đất nước. Lắp đặt xong hệ thống truyền thanh không dây trên địa bàn toàn xã nâng cao chất lượng tuyên truyền thông tin đến nhân dân.

Giáo dục - đào tạo của xã có nhiều phát triển với nhiều thành tích tốt. Xã đầu tư, nâng cấp, xây dựng thêm nhằm luôn đảm bảo về cơ sở vật chất cho công tác giảng dạy tại các hệ thống trường học trên địa bàn.  Nhờ đó, các trường đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học.

Trong lĩnh vực Y tế - Dân số - Chăm sóc sức khoẻ có nhiều cải thiện về chất lượng. Công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân được duy trì liên tục (số bệnh nhân đến khám bệnh tại Trạm y tế xã trên 2000 lượt người); chủ động tham mưu trong công tác phòng chống dịch chặt chẽ, không để dịch bệnh nguy hiểm xảy ra trên địa bàn nhất là dịch Covid-19.

Công tác tiếp dân và giải quyết đơn thư khiếu nại, kiến nghị của công dân được giải quyết nhanh chóng, kịp thời, đúng trình tự thủ tục theo quy định của pháp luật. Đội ngũ cán bộ, công chức chấp hành nghiêm các quy định về văn hoá công sở, luôn nêu cao vai trò, trách nhiệm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. 

Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, thực hiện tốt công tác đảm bảo ANTT và ATGT. 

Một trong những điểm nhấn quan trọng tại xã Đông Ninh là phong trào xây dựng NTM nâng cao, thôn NTM kiểu mẫu. Xây dựng nông thôn mới nâng cao, NTM kiểu mẫu có nhiều chuyển biến tích cực và đạt kết quả cao đem lại niềm tin cho nhân dân. Tổng nguồn lực để xây dựng ước đạt 150 tỷ đồng, trong đó ngân sách huyện 3,5 tỷ  đồng; ngân sách xã 7,5  tỷ  đồng. Nhân dân trong xã đã hiến đất 7.760m2, trong đó: đất ở 3.500 m2 , đất nông nghiệp 4.260m2 , đóng góp  trên 3.000 ngày công.

Xã Đông Ninh rất chú trọng chỉnh trang đường làng, ngõ xóm, lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng tất cả 7/7 thôn tại các tuyến đường; xây dựng 9.949,6 m tường rào thoáng ở 7/7 thôn. Lắp đặt các dụng cụ thể thao trẻ em ở các sân vui chơi cho trẻ tại nhà văn hóa các thôn Hòa Bình, Thế Giới, Trường Xuân, Vạn Lộc, Thành Huy./.

Quang Tiến

Đăng ngày: 21/02/2023 , 12:02 GMT+7

Tin liên quan

Tin Khác