An Giang: Kim ngạch xuất khẩu trong năm 2021 ước tăng 20%

Đăng ngày: 07/12/2021 , 08:10 GMT+7

Sở Công Thương tỉnh An Giang dự báo tổng kim ngạch xuất khẩu năm 2022 gồm khối doanh nghiệp và cá thể trên địa bàn tỉnh đạt 1,15 tỷ USD tăng 3% so với năm 2021.

Bốc xếp gạo xuất khẩu tại tỉnh An Giang. (Ảnh: Công Mạo/TTXVN)

Dù ảnh hưởng của dịch COVID-19, kim ngạch xuất khẩu năm 2021 của tỉnh An Giang ước đạt 1,12 tỷ USD, tăng 20% so với năm 2020 và đạt 116% kế hoạch năm.

Kim ngạch xuất khẩu sang các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh đạt 170 triệu USD; kim ngạch xuất khẩu trực tiếp của khối doanh nghiệp đạt 950 triệu USD.

Tuy kim ngạch xuất khẩu của An Giang tăng trưởng so với năm 2020, nhưng tính riêng xuất khẩu các mặt hàng nông, thủy sản (thủy sản, rau quả, gạo) của khối doanh nghiệp tỉnh trong năm 2021 chỉ ước đạt 554 triệu USD, bằng 97% so với năm 2020.

Theo Sở Công Thương tỉnh An Giang, mặt hàng thủy sản có sự sụt giảm mạnh khi sản lượng xuất khẩu của khối doanh nghiệp ước đạt 106 nghìn tấn, tương đương 258 triệu USD, chỉ bằng 92% về kim ngạch so với năm trước.

Nguyên nhân do hoạt động sản xuất của doanh nghiệp thủy sản chịu ảnh hưởng trực tiếp từ dịch COVID-19, bị đình trệ do giãn cách xã hội để phòng chống dịch bệnh từ giữa tháng 7/2021. Từ đó, nhà máy chế biến giảm công suất, thiếu nguyên liệu sản xuất, chuỗi cung ứng gián đoạn, đi lại vận chuyển không thông suốt.

Bên cạnh đó, thị trường Trung Quốc tiếp tục gia tăng nhiều hình thức kiểm soát đối với các sản phẩm xuất khẩu, gây áp lực lên ngành hàng xuất khẩu thủy sản.

Mặt hàng gạo ước xuất khẩu năm 2021 của An Giang ước đạt 516 nghìn tấn, tương đương 279 triệu USD, tăng 3% về lượng và kim ngạch. Trong thời điểm dịch bệnh, ngành gạo cũng chịu sự ảnh hưởng trực tiếp khi gặp khó trong thu hoạch, vận chuyển, do chưa có sự thống nhất giữa các địa phương trong phòng, chống dịch.

Đối với mặt hàng rau quả đông lạnh, với đặc thù ngành hàng có lượng khách hàng ổn định, song các doanh nghiệp thời gian đầu cũng gặp khó khăn trong việc vừa sản xuất vừa đảm bảo phòng chống dịch.

Nhờ nỗ lực vượt khó của doanh nghiệp, kim ngạch xuất khẩu của mặt hàng rau quả đông lạnh của An Giang ước năm 2021 đạt 9,8 nghìn tấn, tương đương 17 triệu USD, tăng khoảng 2% về lượng và kim ngạch so với cùng kỳ.

Đánh giá của Sở Công Thương tỉnh An Giang, năm 2021, tuy kim ngạch xuất khẩu khối doanh nghiệp của các mặt hàng nông, thủy sản chưa đạt như kỳ vọng, nhưng điều đáng mừng trong năm 2021 các mặt hàng nông, thủy sản vẫn giữ vững được thị trường xuất khẩu, tương đương so với cùng kỳ.

Mặt hàng gạo của An Giang xuất khẩu sang 38 nước, mặt hàng thủy sản xuất qua 73 nước và mặt hàng rau quả xuất sang 23 nước.

Dự báo năm 2022, dịch COVID-19 sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến hoạt động giao thương, vận chuyển, hàng hóa và tác động trực tiếp đến khu vực sản xuất cũng như chế biến nông sản xuất khẩu. Xuất khẩu nông, thủy sản tỉnh An Giang vẫn đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức.

Bên cạnh đó, thị trường đang đối mặt với tình trạng khan hiếm container, cước vận chuyển hàng xuất khẩu không ngừng tăng lên; chi phí vận chuyển đến các thị trường như Mỹ, châu Âu đã tăng từ 2-3 lần trong năm qua và tiếp tục tăng mạnh củng ảnh hưởng đến xuất khẩu nông, thủy sản tỉnh An Giang.

Sở Công Thương tỉnh An Giang dự báo tổng kim ngạch xuất khẩu năm 2022 gồm khối doanh nghiệp và cá thể trên địa bàn tỉnh đạt 1,15 tỷ USD tăng 3% so với năm 2021; trong đó, mặt hàng gạo xuất khẩu ước đạt 280 triệu USD, tương đương so với cùng kỳ; mặt hàng thủy sản đạt 372 triệu USD, tăng khoảng 4% so với năm 2021 và mặt hàng rau quả đạt 62 triệu USD, tăng gần 7% so với cùng kỳ.

Dịch COVID-19 bùng phát, toàn tỉnh An Giang có 350 doanh nghiệp, khoảng trên 250 doanh nghiệp phải ngưng hoạt động, chỉ còn lại khoảng 100 doanh nghiệp hoạt động cầm chừng theo phương án “3 tại chỗ”. Trong quá trình sản xuất theo phương án “3 tại chỗ” các doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn.

Ủy ban Nhân dân tỉnh An Giang đã ban hành kế hoạch đảm bảo sản xuất ổn định trong tình hình dịch COVID-19. Hiện 100% doanh nghiệp đã hoạt động sản xuất trở lại trong điều kiện bình thường mới, với công suất từ 70-80%; sản xuất công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp của tỉnh cũng có mức tăng trở lại.

Theo ông Trần Thanh Tâm, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh An Giang, việc kết quả kim ngạch xuất khẩu năm 2021 của tỉnh tăng bất chấp dịch bệnh cho thấy, kim ngạch xuất khẩu sang các cửa khẩu biên giới trên địa bàn tỉnh An Giang có tiềm năng là rất lớn.

Dư địa thị trường Campuchia cho các sản phẩm thủy sản (ngoài cá tra) và rau củ quả tươi vẫn còn có thể đáp ứng tốt hơn nếu trong điều kiện dịch bệnh đã được kiểm soát.

"Thị trường các nước Tây Á là thị trường mở, tiêu dùng nội địa phụ thuộc vào nhập khẩu; đồng thời là thị trường tái xuất lớn thứ 3 thế giới. Vì vậy, thị trường Tây Á nhập khẩu tất cả mặt hàng nông, thủy sản, sau đó tái xuất khẩu sang các nước lân cận và châu Phi, nên các mặt hàng thủy sản có sức hấp dẫn và nhiều triển vọng vào tại thị trường này," Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh An Giang nhận định.

Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh An Giang cho biết về hoạt động xúc tiến thương mại trong thời gian tới, An Giang sẽ tập trung phát triển thị trường Campuchia cho các mặt hàng thủy sản và rau củ quả tươi; thị trường các nước Tây Á như Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ, Israel... cho các mặt hàng gạo và thủy sản đông lạnh.”

Để đạt được mục tiêu tổng kim ngạch xuất khẩu năm 2022 đạt 1,15 tỷ USD, ông Lê Văn Phước, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh An Giang cho biết thời gian tới tỉnh tiếp tục các hoạt động hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu tháo gỡ khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 gây ra.

An Giang cũng chủ động, phối hợp với Cục Xuất nhập khẩu và các Vụ Thị trường thuộc Bộ Công Thương thực hiện kết nối thương mại; hỗ trợ xuất khẩu đối với các thị trường tiềm năng mới. Tập trung phát triển các thị trường có sẵn như Trung Quốc, các nước châu Á; phối hợp với bộ, ngành tổ chức hội nghị kết nối cung-cầu mở rộng thị trường Campuchia và Trung Quốc kết nối tiêu thụ hàng nông sản sang 2 thị trường tiềm năng này theo hình thức trực tuyến; mở rộng thị trường xuất khẩu sang các nước EU vừa ký hiệp định thương mại tự do Việt Nam đã ký kết…

Theo ông Lê Văn Phước, An Giang cũng sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các thương nhân tham gia hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu biên giới trên địa bàn tỉnh, đảm bảo việc lưu thông và đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19.

Cùng với đó, chủ động, phối hợp các cơ quan liên quan để theo dõi kịp thời diễn biến giao thương hàng hóa tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh; tiếp tục hỗ trợ địa phương huyện biên giới đẩy mạnh hoạt động giao thương hàng hoá qua biên giới, phát triển kinh tế biên mậu trong tình hình dịch COVID-19./.

 (Theo TTXVN/Vietnam+)

Đăng ngày: 07/12/2021 , 08:12 GMT+7

Tin liên quan

Tin Khác