Năm tháng đầu năm, tỉnh Đồng Nai xuất siêu khoảng 2,9 tỷ USD

Đăng ngày: 01/06/2022 , 10:29 GMT+7

5 tháng đầu năm, xuất khẩu của doanh nghiệp ở Đồng Nai đạt gần 10,9 tỷ USD, tăng hơn 14% so với cùng kỳ năm ngoái; nhập khẩu là hơn 8 tỷ USD, tăng trên 1%. Như vậy, tỉnh xuất siêu khoảng 2,9 tỷ USD.

Công ty Daikan Việt Nam, Khu công nghiệp Amata, tỉnh Đồng Nai. (Ảnh: Công Phong/TTXVN)

Theo Cục Thống kê tỉnh Đồng Nai, trong 5 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu của doanh nghiệp trên địa bàn Đồng Nai đạt gần 10,9 tỷ USD, tăng hơn 14% so với cùng kỳ năm ngoái; trong khi đó nhập khẩu là hơn 8 tỷ USD, tăng trên 1%.

Như vậy, từ đầu năm đến nay Đồng Nai đã xuất siêu khoảng 2,9 tỷ USD. Đây là con số xuất siêu cao nhất so với cùng kỳ trong 2 năm qua.

Những tháng đầu năm 2022, việc sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp tại Đồng Nai phục hồi và phát triển mạnh. Doanh nghiệp tìm được nhiều bạn hàng mới, mở rộng thị trường xuất khẩu. Những tháng qua, giá trị xuất siêu của Đồng Nai đạt cao, trung bình mỗi tháng xuất siêu hơn 570 triệu USD. Nhờ xuất siêu lớn nên doanh nghiệp có điều kiện mở rộng sản xuất, đổi mới máy móc thiết bị. Ngoài ra, xuất siêu còn giúp tăng tích lũy, củng cố nội lực của nền kinh tế.

Theo loại hình kinh tế, xuất siêu của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đạt cao nhất với hơn 8 tỷ USD. Doanh nghiệp trong nước xuất siêu gần 2,5 tỷ USD. Số còn lại là doanh nghiệp Nhà nước.

Nhóm mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu lớn của Đồng Nai là máy móc thiết bị và phụ tùng, dệt may, giày da, càphê. Thị trường xuất khẩu chủ yếu là Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, các nước châu Âu. Trong khi đó, doanh nghiệp nhập khẩu nhiều hóa chất, chất dẻo nguyên liệu, sắt thép từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản.

Ông Trần Quốc Tuấn, Cục Trưởng Cục Thống kê tỉnh Đồng Nai cho biết tình hình sản xuất công nghiệp tại Đồng Nai đang có những chuyển biến tích cực; doanh nghiệp trong tỉnh đã vượt qua khó khăn do dịch COVID-19, ổn định sản xuất. Trong đó những ngành chủ lực như dệt, sản xuất da và các sản phẩm liên quan, hóa chất, sản phẩm điện tử đang tăng trưởng tốt.

Tuy nhiên, do giá nguyên vật liệu, đặc biệt là năng lượng tăng cao nên các ngành như điện tử; sản xuất giường, tủ, bàn ghế; sản xuất phương tiện vận tải vẫn gặp nhiều khó khăn, tăng trưởng âm so với cùng kỳ năm trước.

Dự báo những tháng tới, kim ngạch xuất-nhập khẩu của Đồng Nai tiếp tục tăng trưởng mạnh, giá trị xuất siêu vẫn được duy trì ở mức cao./.

(Theo TTXVN/Vietnam+)

Đăng ngày: 01/06/2022 , 10:06 GMT+7

Tin liên quan