EU tăng giám sát thị trường năng lượng để chấm dứt nạn đầu cơ

Đăng ngày: 21/10/2021 , 17:03 GMT+7

Ngày 20/10, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết sẽ tăng giám sát thị trường khí đốt và than nội khối Liên minh châu Âu (EU) nhằm chấm dứt tình trạng đầu cơ thị trường năng lượng.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo đó, phát biểu tại phiên họp toàn thể của Nghị viện châu Âu (EP), người đứng đầu EC nhấn mạnh tính cấp thiết của việc cần chấm dứt nạn đầu cơ thị trường năng lượng cũng như đề nghị tăng cường giám sát thị trường khí đốt và năng lượng.

Theo Chủ tịch EC, giá khí đốt tăng đã đang đẩy giá điện lên cao và đấy chính là lý do EC yêu cầu các Cơ quan Hợp tác Quản lý Năng lượng châu Âu (ACER) tiến hành đánh giá ngay hệ thống trong tình hình hiện tại trong khoảng thời gian từ nay đến tháng 11.

Bà Leyen cho biết để đảm bảo ổn định năng lượng, EU đang tích cực liên hệ với các nhà cung cấp nước ngoài, trong đó Na Uy hiện cam kết sẽ tăng thêm nguồn cung.

Bà cũng đề xuất EU nên tăng tốc đầu tư vào năng lượng tái tạo bởi đây sẽ là "chính sách bảo hiểm chống lại việc tăng giá" và giúp phá vỡ sự phụ thuộc vào các nguồn năng lượng truyền thống.

EU đang phải đối mặt với sự gia tăng đáng kể của giá khí đốt, dẫn đến chi phí điện tăng.

Cụ thể, giá điện chuẩn của EU, được tính theo giá điện bán buôn của Đức kỳ hạn năm 2022, đã lập kỷ lục vào ngày 10/9/2021, đứng ở mức 97,25 euro (115,09 USD)/MWh./.

(Theo TTXVN)

 

Đăng ngày: 21/10/2021 , 17:10 GMT+7

Tin liên quan

Tin Khác