Hoạt động xuất nhập khẩu tại cửa khẩu Móng Cái vẫn tạm dừng do dịch COVID-19

Đăng ngày: 09/03/2022 , 22:38 GMT+7

Từ 25/2 đến nay, các hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa tại cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh) vẫn đang tạm dừng do phía Trung Quốc triển khai các biện pháp cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19.

Cửa khẩu quốc tế Móng Cái. Ảnh tư liệu: Thanh Vân/TTXVN

Sự xuất hiện hàng chục ca mắc COVID-19 tại thành phố Phòng Thành Cảng (Trung Quốc) khiến nước này buộc phải thực hiện các biện pháp mạnh trong phòng, chống dịch để thực hiện mục tiêu "Zero COVID-19"; trong đó có việc tạm dừng các hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa tại các cửa khẩu trên địa bàn.

Bà Trần Bích Ngọc, Trưởng Ban quản lý cửa khẩu quốc tế Móng Cái cho hay, đến ngày 9/3, khu vực cửa khẩu Móng Cái chỉ còn 25 xe hàng hoa quả và khoảng 500 xe hàng hải sản đông lạnh.

Trước đó, nhiều xe hàng hoa quả đã quay đầu tìm cách tiêu thụ ở thị trường trong nước, số ít di chuyển đến các cửa khẩu khác. Các xe chở hải sản đông lạnh đã hạ container để đưa hàng vào các kho đông lạnh để bảo quản.

Mặc dù phía chính quyền tỉnh Quảng Ninh cũng như thành phố Móng Cái liên tục có các buổi đàm thoại, trao đổi thông tin tìm cách tháo gỡ khó khăn trong hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa với Trung Quốc, song do phía Trung Quốc thực hiện chính sách "Zero COVID-19", không để bùng phát dịch nên các hoạt động thương mại biên mậu vẫn tạm dừng.

Phía thành phố Móng Cái đã thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch để đảm bảo có được vùng xanh an toàn trong hoạt động thương mại biên mậu. Móng Cái yêu cầu các lái xe chở hàng xuất nhập khẩu phải ăn ở tập trung, quản lý tập trung; giảm thời gian xét nghiệm người tham gia các hoạt động xuất nhập khẩu từ 72 giờ xuống 48 giờ theo yêu cầu phía Trung Quốc.

Trước tình hình phía Trung Quốc tạm dừng hoạt động xuất nhập khẩu ở các cửa khẩu, Ban Quản lý cửa khẩu quốc tế Móng Cái khuyến nghị các doanh nghiệp, người dân tạm dừng đưa hàng hóa ra cửa khẩu Móng Cái, chủ động tìm thị trường tiêu thụ trong nước và các thị trường xuất khẩu khác nhằm giảm áp lực hàng hóa tồn đọng ở vùng biên, cũng như giảm chi phí lưu kho, bãi đối với các doanh nghiệp.

 (Theo TTXVN)

Đăng ngày: 09/03/2022 , 22:03 GMT+7

Tin liên quan

Tin Khác