Tập đoàn Adani (Ấn Độ) tìm kiếm cơ hội hợp tác trong lĩnh vực năng lượng và cảng biển tại Việt Nam

Đăng ngày: 10/10/2021 , 20:55 GMT+7

Tin từ Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ, ngày 28/9, tại buổi làm việc với Đại sứ Phạm Sanh Châu và đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ, ông Gautam Adani, người giàu thứ 2 châu Á và thứ 24 của Thế giới với tổng tài sản trị giá khoảng 74 tỷ USD (theo Forbe ngày 07/10/2021) cho biết, Tập đoàn Adani sẵn sàng tìm kiếm cơ hội mở rộng hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Thời gian gần đây, Tập đoàn Adani đã đầu tư vào hai dự án năng lượng tái tạo tại Việt Nam gồm dự án điện gió tại Công ty TNHH Điện gió Adani Phước Minh với công suất 27,3 MW tại xã Phước Minh, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận; Và dự án điện mặt trời công suất 50MW cũng tại Ninh Thuận. Các dự án này được chuyên gia trong nước đánh giá rất chuyên nghiệp và bài bản.

Các lĩnh vực Tập đoàn Adani muốn hợp tác trong thời gian tới trong lĩnh vực cảng biển, cảng hàng không và nhiệt điện theo hình thức liên doanh phát triển mới hoặc đầu tư vào các dự án đã có sẵn.

Phát biểu tại buổi làm việc, Đại sứ Phạm Sanh Châu chúc mừng Tập đoàn đã có 02 dự án ban đầu rất thành công ở Việt Nam và mong muốn Tập đoàn mà trực tiếp ông Chủ tịch Gautam Adani tiếp tục tăng cường và mở rộng lĩnh vực đầu tư tại Việt Nam, Đại sứ quán sẽ nhanh chóng làm việc với các cơ quan, Bộ ngành trong nước và sẽ thành lập nhóm Adhoc trong Đại sứ quán để thúc đẩy nhanh các dự án này.

Tập đoàn Adani được thành lập vào năm 1988 với hoạt động kinh doanh đầu tiên là thương mại, xuất nhập khẩu và buôn bán trang sức, sau hơn 30 năm hoạt động, Tập đoàn đã hiện diện ở trên 70 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới với doanh thu hàng năm trên 15 tỷ USD.

Nếu các dự này thành công, Ấn Độ sẽ sớm trở thành quốc gia có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài trong Top 10 tại Việt Nam. Tại Ấn Độ, tập đoàn Adani sở hữu cảng biển Mundra tại bang Gujarat là một trong 3 cảng có lượng lưu chuyển hàng hóa lớn nhất Ấn Độ, đồng thời sở hữu 74% cổ phần tại cảng hàng không tại Trung tâm Tài chính Mumbai, một trong 2 cảng hàng không bận rộn nhất Ấn Độ, đồng thời Tập đoàn sở hữu nhiều dự án cơ sở hạ tầng, năng lượng, bất động sản quan trọng của Ấn Độ.

Năm 2019, Adani đã được cấp phép khai thác than tại Úc, đồng thời sở hữu các mỏ than lớn tại đây.

PV.

Đăng ngày: 10/10/2021 , 20:10 GMT+7

Tin liên quan

Tin Khác