Giá dầu châu Á tiếp tục tăng phiên chiều 6/5

Đăng ngày: 06/05/2022 , 21:28 GMT+7

Giá dầu châu Á tăng phiên thứ ba liên tiếp trong chiều 6/5, loại bỏ lo ngại về tăng trưởng kinh tế toàn cầu, giữa bối cảnh giới đầu tư lo ngại về nguồn cung sau khi Liên minh châu Âu (EU) đưa ra đề xuất về các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga, bao gồm cả lệnh cấm nhập khẩu dầu thô.

Cơ sở lọc dầu ở thành phố Almetyevsk, Liên bang Nga. Ảnh: TASS/TTXVN

Phiên này, giá dầu thô Brent Biển Bắc tăng 88 xu Mỹ (tương đương 0,8%) lên 111,78 USD/thùng vào lúc 13 giờ 41 phút. Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) kỳ hạn cũng tăng 84 xu Mỹ (0,8%) lên 109,10 USD/thùng.

Giá cả hai loại dầu này đều hướng tới đà tăng tuần thứ hai liên tiếp, nhờ đề xuất của EU về việc loại bỏ nguồn cung dầu thô của Nga trong sáu tháng và các sản phẩm tinh chế vào cuối năm 2022. EU cũng sẽ cấm tất cả các dịch vụ vận chuyển và bảo hiểm cho vận chuyển dầu mỏ của Nga. Kế hoạch này sẽ cần nhận được sự ủng hộ nhất trí từ 27 quốc gia thành viên EU.

Warren Patterson, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu hàng hóa của tập đoàn tài chính ING, có trụ sở tại Hà Lan, nhận định: "Có những lo ngại về tăng trưởng kinh tế toàn cầu và điều đó có ý nghĩa đối với nhu cầu dầu mỏ. Tuy nhiên, lệnh cấm đối với dầu mỏ của Nga hiện còn nhiều hơn bù đắp cho điều này, và do đó hạn chế sự giảm giá đối với giá nhiên liệu".

Trong khi đó, Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, được gọi là OPEC+, ngày 5/5 cho biết họ sẽ bám sát các kế hoạch hiện nay về mức tăng sản lượng dầu 432.000 thùng/ngày trong tháng 6/2022 bất chấp giá dầu thô tăng.

Ngoài ra, giới nhà đầu tư cũng đang chú ý đến nhu cầu cao hơn từ Mỹ vào mùa Thu này khi Washington công bố kế hoạch mua 60 triệu thùng dầu thô cho các kho dự trữ khẩn cấp.

(Theo TTXVN)

 

Đăng ngày: 06/05/2022 , 21:05 GMT+7

Tin liên quan