Đức đề nghị hợp tác về năng lượng tái tạo nhằm giảm căng thẳng với Nga

Đăng ngày: 22/01/2022 , 11:19 GMT+7

Trong tuần qua, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock cho biết nước này muốn bình thường hóa quan hệ với Nga, dù nhấn mạnh rằng có một "danh sách dài" các vấn đề cần giải quyết.

Trạm tiếp nhận khí đốt của hệ thống đường ống dẫn khí trên bộ Dòng chảy Phương Bắc 2 tại Lubmin, Đức ngày 21/9/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck đề nghị hợp tác với Nga trong lĩnh vực năng lượng tái tạo nhằm giúp giảm căng thẳng liên quan đến vấn đề Ukraine.

Ông Habeck đưa ra đề xuất trên trong cuộc trả lời phỏng vấn đăng trên báo Der Spiegel của Đức ngày 21/1.

Ông Habeck nói: "Chúng ta cũng nên nghĩ về các lĩnh vực kinh doanh mới có thể giúp đưa cả hai bên ra khỏi vị thế đối đầu hiện nay."

Trong tuần qua, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock cho biết nước này muốn bình thường hóa quan hệ với Nga, dù nhấn mạnh rằng có một "danh sách dài" các vấn đề cần giải quyết.

Ngoại trưởng Đức khẳng định các cuộc đàm phán giữa Nga và phương Tây gần đây không thể giải quyết mọi vấn đề cùng một lúc.

Bà nhấn mạnh: “Không có cuộc đàm phán chung nào giữa Nga và NATO trong hai năm qua. Hai bên đã không nói chuyện với nhau trong hai năm thì liệu bây giờ có thể giải quyết mọi việc trong vài giờ hay không.”

Trong nỗ lực giảm căng thẳng giữa Nga và phương Tây, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đang có chuyến công du tới Berlin (Đức) ngày 20/1 trước khi gặp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại Geneva (Thụy Sĩ) ngày 21/1.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz và người đồng cấp Anh, Boris Johnson ngày 20/1 cũng có cuộc điện đàm về tình hình Ukraine và nhất trí cần thiết phải giảm căng thẳng tại biên giới Ukraine. Hai bên cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác giữa các đồng minh NATO trong phản ứng phối hợp với tình hình Ukraine./. 

(Theo TTXVN/Vietnam+)

Đăng ngày: 22/01/2022 , 11:01 GMT+7

Tin liên quan

Tin Khác