Lạng Sơn giữ vùng xanh giao thương hàng hóa ở các cửa khẩu

Đăng ngày: 19/02/2022 , 22:05 GMT+7

Các cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn đang triển khai thực hiện các giải pháp trọng tâm, linh hoạt nhằm nâng cao năng lực thông quan hàng hóa, giải phóng lượng xe tồn đọng tại các cửa khẩu.

Xuất nhập khẩu hàng hóa tại cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn. (Ảnh: Vietnam+)

Từ ngày 16/2 đến hết ngày 25/2, các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn tạm thời dừng tiếp nhận xe chở hoa quả xuất khẩu sang Trung Quốc. Đây là giải pháp để Lạng Sơn giải phóng tối đa lượng nông sản của các tỉnh phía Nam đang bị ùn ứ và tránh tình trạng quá tải ở khu vực cửa khẩu.

Hiện các lực lượng chức năng ở các cửa khẩu của tỉnh đang nỗ lực thực hiện nhiệm vụ để nâng cao năng lực thông quan, giữ vững vùng xanh cửa khẩu.

Theo Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng-Lạng Sơn, tính đến ngày 18/2, lượng phương tiện chở hàng hóa xuất khẩu tại các cửa khẩu của tỉnh là trên 2.000 xe (giảm gần 100 xe so với ngày 17/2); trong đó, hơn 80% là xe chở hoa quả tươi.

Cụ thể, tại cửa khẩu phụ Tân Thanh tồn 900 xe; cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị tồn hơn 1.100 xe. Trung bình mỗi ngày, các cửa khẩu chỉ thông quan xuất khẩu được khoảng trên dưới 100 xe hàng.

Nguyên nhân thông quan chậm là do phía Trung Quốc kiểm soát chặt hàng hoá nhập khẩu để phòng dịch COVID-19 theo phương thức giao nhận xe tại đường biên giới, sau đó phun khử khuẩn xe gần 60 phút mới cho điều khiển xe vào các bãi giao hàng của phía Trung Quốc.

Phó Chi cục Trưởng Chi cục Hải quan Tân Thanh, tỉnh Lạng Sơn Bế Thái Hưng cho biết tình hình thông quan hàng hóa đặc biệt là mặt hàng nông sản tại cửa khẩu Tân Thanh là rất chậm, trung bình một ngày chỉ được từ 30-35 phương tiện; do đó năng lực thông quan so với thực tế hàng hóa trong khu vực bến bãi cửa khẩu đang có sự chênh lệch lớn.

Để nâng cao năng lực thông quan, giải phóng lượng xe tồn đọng, các lực lượng chức năng tại các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn đã nắm bắt sát tình hình, nỗ lực thực hiện nhiệm vụ. Đồng thời, triển khai chặt chẽ việc phòng chống dịch bệnh tại các bến bãi khu vực cửa khẩu.

Thiếu tá Lê Xuân Hùng, Đồn Biên phòng Tân Thanh, tỉnh Lạng Sơn cho hay, lực lượng bộ đội biên phòng luôn thực hiện tốt nhiệm vụ phân làn, phân luồng, điều tiết phương tiện vào bến bãi. Đặc biệt, trước khi lái xe vào bãi, chúng tôi đã tuyên truyền tới các tài xế thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch.

Trong quá trình ăn, ngủ, nghỉ chờ trong bến bãi, các tài xế phải tuân thủ và đảm bảo vệ sinh môi trường, không tụ tập, không tham gia các tệ nạn xã hội.

Ngoài ra, các cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn cũng đang triển khai thực hiện các giải pháp trọng tâm, linh hoạt nhằm nâng cao năng lực thông quan hàng hóa như rút ngắn thời gian xét nghiệm COVID-19 cho các lái xe đường dài, đẩy mạnh việc khử khuẩn cho hàng hóa…

Việc tạm thời dừng tiếp nhận hàng hoa quả xuất khẩu của tỉnh Lạng Sơn chỉ là giải pháp tình thế ngắn hạn. Về lâu dài, các Bộ ngành Trung ương cần đẩy nhanh việc tiếp tục thúc đẩy ký kết các nghị định thư về kiểm dịch thực vật giữa hai bên đối với các mặt hàng nông sản Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc, qua đó giảm thiểu được thời gian thông quan hàng hóa./.

 (Theo TTXVN/Vietnam+)

Đăng ngày: 19/02/2022 , 22:02 GMT+7

Tin liên quan