Sức mua hàng hóa tăng gấp hai, ba lần trong ngày cận Tết

Đăng ngày: 30/01/2022 , 22:08 GMT+7

Ngày 30/1 (tức 28 tháng Chạp), ghi nhận tại thị trường TP Hồ Chí Minh cho thấy, người dân tấp nập mua sắm hàng hóa thiết yếu phục của gia đình trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Đặc biệt, nhiều người dân tập trung mua sắm những nhóm ngành hàng Tết, nên đẩy sức mua tăng gấp hai, ba lần so với thời điểm đầu tháng 1/2022.

Nhân viên siêu thị tại Thành phố Hồ Chí Minh liên tục cung ứng hàng hóa lên quầy, kệ.

Tại hệ thống bán lẻ của Tổng công ty Thương mại Sài Gòn - Trách nhiệm Một thành viên (Satra),ngay từ thời điểm mở cửa kinh doanh đã nhộn nhịp khách hàng đến mua sắm. Điển hình, siêu thị Satramart - Siêu thị Sài Gòn, quận 10, Tp. Hồ Chí Minh, khách hàng tập trung đông ở các khu vực rau củ, quả; bánh, kẹo, mứt; nước giải khát; quần áo, giày dép...

Theo đó, đơn hàng của mỗi khách hàng cũng tăng lên bình quân từ 2-5 triệu đồng/khách hàng; trong đó, có những khách hàng mua sắm giỏ quà Tết có tổng đơn hàng lên đến gần 10 triệu đồng.

Còn tại hệ thống bán lẻ của Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại Tp. Hồ Chí Minh (Saigon Co.op) cho thấy, khách hàng ưu tiên mua sắm những sản phẩm Việt như trái cây chưng Tết các loại; rau ăn lá; thịt gia súc, gia cầm; thực phẩm chế biến và sơ chế sẵn... Đặc biệt, Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 nối liền ngày cuối tuần nên kỳ nghỉ tương đối dài ngày, người dân cũng có nhu cầu dự trữ lương thực, thực phẩm để tổ chức sum họp gia đình, người thân, bạn bè...

Đại diện một số nhà bán lẻ trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh cho biết, nguồn cung hàng hóa tiêu dùng thiết yếu phục vụ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 dồi dào, với đa dạng hoạt động giảm giá, khuyến mãi sâu nên đã góp phần kích cầu tiêu dùng. So với hàng hóa nội địa, một số hàng hóa nhập khẩu có phần hạn chế nguồn cung nên giá cả tăng đáng kể so với thời điểm bình thường.

Có thể kể đến mặt hàng táo các loại nhập khẩu từ Mỹ, Nam Phi, Australia... phổ biến được mua sắm chưng Tết có giá tăng từ 20.000-50.000 đồng/kg, tùy theo loại. Hay mặt hàng lê Hàn Quốc, nho Mỹ, kiwi New Zealand... cũng có giá tăng nhẹ so với ngày thường.

Dự kiến sức mua hàng Tết sẽ tăng trong những ngày trước thềm năm mới, hầu hết nhà bán lẻ tại Tp. Hồ Chí Minh đều tăng cường nguồn nhân lực phục vụ tại điểm bán để vừa đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, vừa đảm bảo biện pháp phòng chống dịch COVID-19. Bên cạnh đó, nhiều nhà bán lẻ bố trí lực lượng nhân sự điều tiết hoạt động mua sắm của người dẫn diễn ra theo đúng quy định.

Ghi nhận tại mạng lưới chợ truyền thống trên địa bàn Tp. Hồ Chí Mính, hàng hóa tiêu dùng thiết yếu Tết không chỉ nhập chợ dồi dào, mà một số mặt hàng còn được kinh doanh phổ biến trên các tuyến đường thuộc khu vực trung tâm thành phố. Cụ thể, mặt hàng hoa tươi cắt cành, cây cảnh, trái cây... đổ về thị trường thành phố bán buôn sôi động, chủ yếu nông - đặc sản đến từ khắp mọi miền đất nước.

Theo anh Minh Trí, chủ vựa bưởi da xanh trên đường Phạm Văn Đồng, thành phố Thủ Đức, mặt hàng bưởi da xanh phục vụ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 có nguồn cung dồi dào nên giá thấp hơn mùa Tết năm trước từ 10.000-15.000 đồng/kg. Tùy theo chủng loại như bưởi da xanh đặc sản Bến Tre chỉ có giá bán lẻ là 40.000-45.000 đồng/kg, bưởi da xanh loại 1 là 35.000-40.000 đồng/kg; còn lại các loại thuộc vùng, miền khác có giá phổ biến 30.000 đồng/kg.

Riêng mặt hàng hoa tươi cắt cành có xuất xứ từ Đà Lạt, Lâm Đồng có giá tăng ở một số mặt hàng như hướng dương 25.000 đồng/bông, tulip 110.000 đồng/bó 5 cành, ly ly kép 250.000-350.000 đồng/3 cành... Đặc biệt, năm nay thị trường Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 ưa chuộng các chủng loại hoa như bán theo cành lớn như đào, tuyết mai...

Diễn biến ở chiều hướng trái ngược, mặt hàng hoa chậu, cây cảnh chưng Tết có giá bán ổn định, gồm: sống đời 60.000-110.000 đồng/chậu, vạn thọ 250.000-500.000 đồng/cặp, cúc mâm xôi 200.000-900.000 đồng/cặp, cúc các loại 350.000-600.000 đồng/cặp... (tuỳ theo kích cỡ). Đồng thời, dự báo sức mua sẽ tăng cao trong hôm nay và sáng mai, khi người dân đã hoàn tất dọn dẹp nhà cửa và bắt đầu mua sắm trang trí Tết.

Hòa trong không khí kinh doanh mùa Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, nhiều nhóm ngành hàng như thời trang may mặc, giày dép, túi xách, mỹ phẩm, nước hoa... cũng đồng loạt giảm giá "xả hàng" trong những ngày cuối năm. Theo đó, những chuỗi cửa hàng hoặc cửa hàng đơn lẻ đều treo biển khuyến mãi lên 50%, mua 1 tặng 1, giảm giá cho sản phẩm thứ 2...

Ngoài ra, một số chợ thuộc mạng lưới chợ truyền thống như Thạnh Đông Tây, Bến Thành, Bà Chiểu... cũng kéo dài thời gian hoạt động và mở chợ đêm để kinh doanh các mặt hàng thời trang và đặc trưng Tết. Song song đó, những chợ phiên trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh thu hút số lượng lớn người dân thành phố đến mua sắm hàng hóa tiêu dùng thiết yếu Tết bánh, kẹo, mứt, đồ khô, trái cây...

Đánh giá về thị trường hàng hóa tiêu dùng thiết yếu Tết tại Tp. Hồ Chí Minh, chị Thủy Tiên, ngụ tại quận Phú Nhuận cho rằng, mùa Tết năm nay có hàng hóa tiêu dùng thiết yếu đa dạng chủng loại và phong phú sản phẩm. Đặc biệt, với thói quen hình thành sau thời gian giãn cách xã hội như mua sắm giãn cách, mua sắm trực tuyến (online)... đã giúp giảm quá tải ở nhiều điểm bán lẻ.

"Cùng với đó, ngày càng nhiều nhà bán lẻ và đơn vị kinh doanh đa kênh bán hàng và tăng tiện ích cho khách hàng như thanh toán không tiền mặt, giao hàng tận nơi... đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân mua sắm Tết. Đồng thời, giảm bớt áp lực và thời gian mua sắm Tết cho người dân", chị Thủy Tiên chia sẻ thêm.

Tương tự, những người dân khác tại Tp. Hồ Chí Minh cũng cho biết, với nguồn cung hàng hóa tiêu dùng thiết yếu nhập về thị trường thành phố dồi dào, giá cả phải chăng, nên hạn chế được bớt viễn cảnh chen chút mua sắm Tết. Mặt khác, người dân không lo khan hiếm hàng hóa tiêu dùng thiết yếu trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Không chỉ tập trung hết tổng lực phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, nhiều nhà bán lẻ trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh như Saigon Co.op, Satra, LOTTE Mart, Aeon Mall... còn chủ động thông báo đến người dân thời gian hoạt động trước, trong và sau Tết. Trong đó, hệ thống bán lẻ Satra sẽ đóng cửa lúc 12 giờ trưa ngày 31/1 và mở cửa trở lại vào ngày 2/2/2022 (tương ứng với ngày 29 tháng Chạp và Mùng 2 Tết).

Hệ thống siêu thị Co.opmart, Co.opXtra cũng thông báo tăng giờ mở cửa phục vụ Tết, cũng phục vụ khách hàng từ nay đến 12 giờ trưa ngày 31/1. Đồng thời, từ Mùng 2 đến Mùng 5 Tết chỉ hoạt động buổi sáng, Mùng 6 Tết hoạt động nguyên ngày bình thường.

 (Theo TTXVN)

Đăng ngày: 30/01/2022 , 22:01 GMT+7

Tin liên quan

Tin Khác