Lâm Đồng không chấp nhận đơn xin tạm nghỉ bán của các cây xăng

Đăng ngày: 07/03/2022 , 22:15 GMT+7

Mặc dù giá dầu thế giới biến động mạnh trong thời gian qua, Sở Công Thương tỉnh Lâm Đồng yêu cầu các doanh nghiệp phải duy trì hoạt động kinh doanh xăng dầu để đảm bảo nguồn cung trên địa bàn.

Ảnh minh họa. (Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN)

Sở Công Thương tỉnh Lâm Đồng vừa bác đề nghị xin tạm dừng kinh doanh xăng dầu của một số doanh nghiệp trên địa bàn.

Các doanh nghiệp này xin tạm dừng bán trong bối cảnh giá dầu thế giới tiếp tục biến động mạnh, ảnh hưởng tới thị trường tiêu thụ xăng dầu trong nước.

Từ ngày 1/3, Cục Quản lý thị trường Lâm Đồng cũng đã công bố, niêm yết đường dây nóng của Thường trực Ban chỉ đạo 389 tỉnh Lâm Đồng và Đội trưởng các Đội Quản lý thị trường tại tất cả các cửa hàng, doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu.

Việc công bố này nhằm để người dân kịp thời phản ánh các thông tin bất thường liên quan đến tình hình kinh doanh xăng dầu trên địa bàn.

Trước đó, ngày 1/3, các doanh nghiệp như Công ty TNHH Xăng dầu Nhật Minh (xã Phú Sơn, huyện Lâm Hà) đã xin tạm dừng bán xăng dầu với lý do đang trong quá trình tu sửa.

Công ty TNHH Xây dựng-Thương mại Quỳnh Phát (xã Bảo Thuận, huyện Di Linh) cũng đề nghị Sở Công Thương Lâm Đồng cho dừng bán xăng dầu trong vòng một tháng, từ ngày 1/3 đến 1/4 với lý do để bổ sung ký hợp đồng với đầu mối xăng dầu khác.

Đáng chú ý là từ ngày 14 đến 28/2, Sở Công Thương tỉnh Lâm Đồng chấp thuận cho Công ty Xăng dầu Hoàng Phúc Lâm Đồng (đường Nguyễn Công Tráng, thành phố Đà Lạt) tạm dừng kinh doanh xăng dầu với lý do để sửa chữa cửa hàng. Nhưng hết thời hạn tạm dừng, đến ngày 3/3 Công ty này lại tiếp tục có đơn đề nghị Sở Công Thương tỉnh Lâm Đồng cho tạm dừng hoạt động.

Doanh nghiệp trên đưa ra lý do mới tiếp nhận cây xăng và đang trong quá trình sửa chữa, chưa hoàn thành thủ tục chuyển giao nên cây xăng không hoạt động được. Tuy nhiên, Sở Công Thương tỉnh Lâm Đồng đã không chấp thuận đề nghị trên của Công ty Xăng dầu Hoàng Phúc Lâm Đồng, yêu cầu doanh nghiệp này phải tiếp tục bán để đảm bảo nguồn cung ứng xăng dầu trên địa bàn.

Tương tự, Công ty cổ phần Thương mại Lâm Đồng (đường Phan Đình Phùng, thành phố Đà Lạt) và Công ty TNHH Sản xuất-Thương mại-Dịch vụ Hồng Sơn (thị trấn Lạc Dương, huyện Lạc Dương) cũng có đơn xin Sở Công Thương Lâm Đồng được nghỉ bán xăng dầu với lý do tiếp tục kinh doanh sẽ thua lỗ.

Tuy nhiên, tất cả những đề nghị tạm dừng kinh doanh xăng dầu của các doanh nghiệp trên đều bị Sở Công Thương Lâm Đồng bác bỏ.

Cùng với đó, Sở Công Thương tỉnh Lâm Đồng yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu tiếp tục hoạt động, nghiêm túc kinh doanh xăng dầu theo đúng quy định.

Trước biến động phức tạp của thị trường xăng dầu, Cục Quản lý thị trường tỉnh Lâm Đồng cho biết, đã chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường trực thuộc tăng cường địa bàn, nắm bắt tình hình diễn biến thị trường, đồng thời phối hợp với các lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra, giám sát chặt chẽ toàn bộ hệ thống kinh doanh xăng dầu trên địa bàn quản lý; trong đó, đặc biệt chú trọng tới các cửa hàng bán lẻ xăng dầu để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm khắc mọi hành vi vi phạm.

Ngoài ra, Cục Quản lý thị trường tỉnh Lâm Đồng cũng đã cho 39 thương nhân, đầu mối, tổng đại lý và 336 doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh xăng dầu ký cam kết thực hiện đúng các quy định của nhà nước trong hoạt động kinh doanh xăng dầu.

Trước đó, ngày 2/3, Thông tấn xã Việt Nam đã đưa tin Đội Quản lý thị trường số 3 (Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Lâm Đồng) đã xử phạt 15 triệu đồng đối với Cửa hàng Xăng dầu Đức Long Bảo Lộc, thuộc Công ty TNHH Dầu khí Hà Thành-Chi nhánh Lâm Đồng.

Cửa hàng này bị xử phạt vì bị nhiều người phản ánh khi đưa xe vào đổ xăng thì nhân viên cửa hàng chỉ bán cho lượng xăng trị giá 30.000 đồng/xe với lý do hết hàng.

Qua kiểm tra thực tế, lượng xăng RON 95-III tồn trong bồn chứa 3.829 lít, không phải hết như nhân viên cửa hàng đã nói với khách.

Cùng với một số chứng cứ khác, Đoàn kiểm tra xác định cửa hàng này vi phạm quả tang về hành vi giảm lượng hàng bán ra so với thời gian trước đó mà không có lý do chính đáng và không thông báo cho cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền theo quy định./.

 (Theo TTXVN/Vietnam+)

 

Đăng ngày: 07/03/2022 , 22:03 GMT+7

Tin liên quan

Tin Khác