Kết nối giao thương nhà cung cấp khu vực Tây Bắc với doanh nghiệp xuất khẩu và tổ chức xúc tiến thương mại

Đăng ngày: 29/10/2022 , 10:33 GMT+7

Mới đây, tại tỉnh Điện Biên đã diễn ra Hội nghị kết nối giao thương giữa nhà cung cấp khu vực Tây Bắc với các doanh nghiệp xuất khẩu và tổ chức xúc tiến thương mại năm 2022 tại tỉnh Điện Biên”. Đây là sự kiện thuộc Chương trình cấp Quốc gia về Xúc tiến thương mại năm 2022 do UBND tỉnh Điện Biên phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức.

Tham dự Hội nghị có Lãnh đạo Cục xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương, Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Điện Biên; UBMT Tổ quốc Việt Nam tỉnh Điện Biên, Sở Công Thương tỉnh Điện Biên cùng đại diện Lãnh đạo một số Sở, ban ngành, lãnh đạo UBND, phòng kinh tế, kinh tế hạ tầng các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh; Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Điện Biên.

Về phía các tỉnh trong khu vực Tây Bắc có đại diện Lãnh đạo Sở Công Thương các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình; Đại diện Trung tâm khuyến công và xúc tiến thương mại, trung tâm xúc tiến đầu tư, trung tâm xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch các tỉnh: Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình, Hải Phòng, Quảng Ninh. Hội nghị cũng có sự tham gia của 60 đại biểu là Đại diện lãnh đạo ngành Công Thương của 06 tỉnh Bắc Lào; đại diện Hội doanh nghiệp Việt kiều tại Lào, doanh nghiệp các tỉnh Bắc Lào và trên 100 đại biểu là đại diện của các nhà cung cấp, doanh nghiệp xuất khẩu.

Hội nghị kết nối giao thương giữa nhà cung cấp khu vực Tây Bắc với các doanh nghiệp xuất khẩu và tổ chức xúc tiến thương mại năm 2022 tại tỉnh Điện Biên được tổ chức nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, thương nhân, hợp tác xã của các tỉnh khu vực Tây Bắc và doanh nghiệp xuất khẩu trên cả nước và doanh nghiệp các tỉnh Bắc Lào gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm, tìm hiểu thông tin thị trường, kết nối cung cầu hàng hóa; tạo cơ hội để mở rộng thị trường kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm; tìm ra giải pháp hình thành các chuỗi cung ứng từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm; nâng cao năng lực sản xuất kinh doanh, khắc phục được các khó khăn, hạn chế tồn tại của doanh nghiệp; cải tiến phương thức sản xuất để đáp ứng yêu cầu, tiêu chuẩn về hàng hóa tại thị trường các nước; quảng bá, giới thiệu sản phẩm đặc trưng, sản phẩm OCOP tới đối tác và trao đổi giao thương giữa các địa phương; tăng thêm sự lựa chọn phù hợp cho người tiêu dùng, đồng thời nắm bắt thị hiếu để xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh thích hợp, đón đầu xu thế thị trường. Hội nghị đã thu hút đông đảo các doanh nghiệp xuất khẩu và các tổ chức xúc tiến thương mại tham gia.

Kết thúc Hội nghị có 6 cặp biên bản ghi nhớ trực tiếp ký kết tại Hội nghị; Các cặp biên bản được ký kết giữa các nhà cung cấp và doanh nghiệp xuất khẩu trong nước; Giữa Hiệp hội doanh nghiệp, doanh nghiệp trong nước với Hiệp hội doanh nghiệp, doanh nghiêp khu vực Bắc Lào ký kết giao thương hợp tác trong một số lĩnh vực.  Đây là kết quả hết hết sức quan trọng, tạo tiền đề cho việc kết nối,cung ứng tiêu thụ ổn định sản phẩm khu vực Tây Bắc tại thị trường trong nước và xuất khẩu.

Hội nghị tổ chức khu vực trưng bày, triển lãm với 40 gian hàng của 32 nhà cung cấp đến từ 8 tỉnh thành gồm: Điện Biên, Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu, Yên Bái, Lào Cai, Hải Phòng, Quảng Ninh nhằm giới thiệu sản phẩm tiêu biểu, tiềm năng xuất khẩu của các địa phương. Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước có cơ hội được tiếp xúc, trao đổi học hỏi kinh nghiệm, tìm hiểu kết nối hợp tác kinh doanh, mở rộng giao thương và giới thiệu, quảng bá sản phẩm tới người tiêu dùng.

Hội nghị góp phần mang lại hiệu quả thiết thực trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp, các hợp tác xã khu vực Tây Bắc nói chung và Điện Biên nói riêng kết nối với doanh nghiệp xuất khẩu, doanh nghiệp các tỉnh Bắc Lào tìm kiếm đối tác, tiếp cận thị trường tiêu thụ, kết nối bền vững trong tiêu thụ một số sản phẩm nông sản, trái cây chủ lực của khu vực.

PV.

Đăng ngày: 29/10/2022 , 10:10 GMT+7

Tin liên quan

Tin Khác