Hỗ trợ các doanh nghiệp đẩy mạnh khai thác thị trường Bắc Âu

Đăng ngày: 16/08/2022 , 15:05 GMT+7

Thực hiện Chương trình cấp quốc gia về Xúc tiến thương mại năm 2022, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) phối hợp với Thương vụ Việt Nam tại Thuỵ Điển (kiêm nhiệm Na Uy) tổ chức Đoàn giao dịch thương mại tại Thuỵ Điển và Na Uy từ ngày 6-16/8/2022. Đây là hai thị trường còn nhiều tiềm năng bỏ ngỏ cho đa dạng các mặt hàng của Việt Nam ở khu vực Bắc Âu.

 

Đoàn làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Thuỵ Điển

Tham gia Đoàn giao dịch gồm có ông Nguyễn Quang Hưng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Thái Bình, ông Trần Phước Hiền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, Lãnh đạo các Sở Công Thương Thái Bình, Quảng Ngãi, cùng đại diện 23 doanh nghiệp từ 8 tỉnh, thành phố của Việt Nam trong các lĩnh vực nông sản, thực phẩm, hàng tiêu dùng, may mặc, da giày, cơ khí, ô tô, công nghệ thực phẩm, năng lượng tái tạo... Trong số này có 12 doanh nghiệp tỉnh Thái Bình tham gia Đoàn nhằm mục tiêu khảo sát thực địa thị trường, tiếp xúc và tạo dựng các mối quan hệ đối tác kinh doanh và đầu tư tiềm năng với các doanh nghiệp Thuỵ Điển và Na Uy.

Ngày 9/8/2022, Đoàn đã tham dự Hội thảo cơ hội kinh doanh với thị trường Thuỵ Điển tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Thuỵ Điển. Tại hội thảo, Đại sứ Phan Đăng Đương cho biết, Đại sứ quán đang thúc đẩy triển khai đề xuất mở đường bay thẳng Việt Nam - Thụy Điển để mở ra cơ hội cho hàng hóa vào Thụy Điển và Bắc Âu thuận lợi, nhiều hơn trong thời gian tới.

Bà Nguyễn Hoàng Thuý, Tham tán Thương mại Việt Nam tại Thuỵ Điển (kiêm nhiệm Na Uy) thông tin về thị hiếu tiêu dùng, năng lực nhập khẩu, khả năng tiếp cận thị trường Thụy Điển. Bà Thúy cho biết, một số mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam vào Thụy Điển hiện nay đã nhiều hơn hàng của Thái Lan và Campuchia. Thị trường Thụy Điển có nhu cầu lớn các mặt hàng: dệt may, da giày, thực phẩm, tuy nhiên rất khắt khe về yếu tố kiểm soát môi trường mà các doanh nghiệp muốn xuất khẩu phải chú ý đáp ứng.

Trong chương trình công tác tại Thuỵ Điển, Đoàn đã đến giao dịch trực tiếp với nhiều kho hàng nhập khẩu, đầu mối phân phối hàng thực phẩm, thuỷ sản, hàng tiêu dùng các loại từ các thị trường Châu Á như Madam Hong Import Export AB, CT Food Stockholm AB, Garden Food Stockholm AB, East Asian Food AB, Á Châu Liên Export Import AB, tìm hiểu cách thức vận hành hoạt động của các kho hàng, nhu cầu hàng hoá của thị trường Thuỵ Điển thông qua lưu lượng xuất, nhập hàng của các kho. Trong số này đã có những kho hàng nhập đa dạng các mặt hàng gạo, bún, mì, phở khô, bánh kẹo… từ Việt Nam và đang có nhu cầu phát triển thêm danh mục mặt hàng nhập khẩu mới.

Đại diện Công ty Garden Food AB - ông Moris Marwan Farkouh cho biết hiện nay công ty có nhu cầu nhập khẩu đối với các sản phẩm cá tra, cá ba sa Việt Nam, các yêu cầu, chứng nhận và chứng chỉ đối với các sản phẩm khi xuất khẩu vào thị trường Thuỵ Điển. Bên cạnh đó, có kho hàng chưa biết nhiều đến hàng hoá Việt Nam nên việc Đoàn tới chào hàng, giới thiệu cụ thể, trực tiếp về các mặt hàng chất lượng cao, phù hợp với nhu cầu tiêu dùng của thị trường Thuỵ Điển cũng như những lợi ích của Hiệp định EVFTA đối với việc nhập khẩu hàng hoá từ Việt Nam đã giúp các kho hàng có thêm điều kiện đánh giá về khả năng nhập hàng Việt Nam trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, Đoàn cũng đã có buổi làm việc với Hiệp hội Khoáng sản và Kim loại Thuỵ Điển, Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Thuỵ Điển, Cảng nhập khẩu hàng hoá Gothenburg, thiết lập các mối liên hệ hợp tác trong các lĩnh vực liên quan của các địa phương, doanh nghiệp tham gia Đoàn. Bà Maria, đại diện Hiệp hội Khoáng sản và Kim loại Thuỵ Điển nhấn mạnh, ngành khoáng sản và kim loại là ngành vô cùng quan trọng tại Thuỵ Điển và sẽ còn tiếp tục phát triển trong tương lai. Với công nghệ hiện đại, bà Maria hy vọng các doanh nghiệp Việt Nam và các doanh nghiệp Thuỵ Điển có thể hợp tác lĩnh vực này trong thời gian tới.

Đoàn cũng dành thời gian tới làm việc với Tập đoàn Cellmark hoạt động thương mại trong các lĩnh vực vật liệu cơ bản, hoá chất, giấy, bao bì, bột giấy, hàng tái chế, năng lượng, chất dẻo, trao đổi về những tiềm năng hợp tác trong bối cảnh Tập đoàn này muốn mở rộng chuỗi cung ứng tại Việt Nam.

Với chương trình công tác tại Na Uy, Đoàn đã đến giao dịch với nhà nhập khẩu Scanesia Á về nông sản, thực phẩm; tham gia Hội thảo kết nối giao thương Việt Nam – Na Uy vào ngày 12/8/2022 do Cục Xúc tiến thương mại phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Na Uy và Cơ quan Xúc tiến thương mại, đầu tư Na Uy (Innovation Norway) tổ chức. Ông Lê Hồng Lam, Đại sứ Việt Nam tại Na Uy cho rằng, sau hơn 2 năm đại dịch Covid-19 làm gián đoạn nhiều hoạt động trao đổi, Đoàn giao dịch thương mại Việt Nam đến Na Uy lần này là đoàn lớn nhất. Trong bối cảnh bình thường mới, khi đại dịch chưa hoàn toàn chấm dứt, thế giới, Châu Âu, Na Uy và Việt Nam còn gặp vô vàn khó khăn, thách thức nhiều mặt, sự quan tâm và quyết tâm của doanh nghiệp hai nước tiến hành những hoạt động cụ thể nhằm góp phần phục hồi, củng cố và tăng cường quan hệ kinh tế Việt Nam – Na Uy.

Giao thương doanh nghiệp Việt Nam – Na Uy

Tại Hội thảo, ông Ole Henaes, Vụ Châu Á và Trung Đông, Cơ quan Xúc tiến thương mại và đầu tư Na Uy (Bộ Công nghiệp Thương mại và Thuỷ sản Na Uy) cho biết, kinh tế Na Uy dựa nhiều vào thương mại xuất nhập khẩu và luôn tìm kiếm đối tác chiến lược lâu dài với các nước trong đó có Việt Nam. Ông Ame Kjetil Lian, Tham tán thương mại Na Uy tại Việt Nam, kiêm Giám đốc Văn phòng đại diện Cơ quan Xúc tiến thương mại và đầu tư Na Uy tại Hà Nội khẳng định, hợp tác đầu tư kinh doanh giữa Na Uy và Việt Nam có nhiều cơ hội trong các lĩnh vực năng lượng tái tạo, khí hóa lỏng, nông nghiệp, thủy hải sản, kinh tế tuần hoàn. Mối quan hệ hợp tác ngoại giao Việt Nam – Na Uy có bề dày truyền thống 50 năm qua rất tốt đẹp là cơ sở tin tưởng cho sự phát triển hợp tác kinh tế giữa hai nước.

Trong phiên giao thương của Hội thảo, trên 50 doanh nghiệp Việt Nam và Na Uy đã có cơ hội tiếp xúc, thực hiện hàng loạt các cuộc giao dịch trực tiếp, tìm hiểu năng lực và nhu cầu hợp tác thương mại, đầu tư vào các lĩnh vực tiềm năng còn bỏ ngỏ giữa hai nước.

Xuyên suốt các cuộc hội thảo và chương trình làm việc của Đoàn, ông Nguyễn Quang Hưng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Thái Bình đã thông tin về tình hình kiểm soát tốt dịch Covid-19 của tỉnh, quảng bá năng lực phát triển kinh tế của địa phương với việc xây dựng và vận hành Khu kinh tế Thái Bình phục vụ tốt cho phát triển các khu công nghiệp, đô thị, dịch vụ, những dự án giao thông quan trọng đang được đầu tư rút gắn thời gian di chuyển từ Thái Bình đi các tỉnh phía Bắc Việt Nam, trong đó có sân bay Cát Bi, cảng biển Lạch Huyện, thành phố Hải Phòng… Đồng thời, Lãnh đạo tỉnh Thái Bình cũng kêu gọi các doanh nghiệp Thuỵ Điển và Na Uy tích cực tăng cường tìm hiểu, hợp tác kinh doanh với các doanh nghiệp và đầu tư vào tỉnh Thái Bình.

Cùng với Thái Bình, ông Trần Phước Hiền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng chia sẻ về những tiềm năng và nội lực phát triển kinh tế của địa phương, đặc biệt là các chính sách thu hút đầu tư nước ngoài thông thoáng, tạo nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp Thuỵ Điển và Na Uy tham gia đầu tư vào tỉnh Quảng Ngãi trong các lĩnh vực như năng lượng tái tạo, điện gió…

Đại diện Đoàn giao dịch thương mại, ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại đã giới thiệu tới các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp Thuỵ Điển và Na Uy nhiều tiềm năng hợp tác kinh doanh và đầu tư với Việt Nam. Ông Vũ Bá Phú cho rằng, cần có thêm nhiều hơn nữa các hoạt động quảng bá cụ thể, hiệu quả về hàng hoá, dự án thu hút đầu tư của Việt Nam với thị trường Thuỵ Điển và Na Uy, cũng như thực hiện các hoạt động tuyên truyền trực tiếp, sâu rộng tới từng nhóm khách hàng mục tiêu tại hai thị trường Bắc Âu quan trọng này trong thời gian tới.

Qua chuyến công tác, Đoàn nhận thấy Bắc Âu là một thị trường nhiều tiềm năng cho hàng hoá Việt Nam với sức mua khá, cần được khai thác trong thời gian tới. Nhiều doanh nghiệp của Đoàn đã có cơ hội học hỏi được phương pháp, kỹ năng, kinh nghiệm quản lý doanh nghiệp, phát triển thị trường, nắm bắt được những tiêu chuẩn, quy chuẩn hàng hóa mà Thụy Điển, Châu Âu quy định từ đó có sự đổi mới từ quản trị doanh nghiệp tới hoạt động sản xuất, kinh doanh để nâng cao doanh thu và hội nhập thành công. Đặc biệt, Đoàn doanh nghiệp tỉnh Thái Bình tham dự chuyến đi với những doanh nghiệp được chọn lọc có nội lực mạnh, khả năng xuất khẩu cao, nhu cầu xúc tiến đầu tư mạnh đã đóng góp đáng kể vào thành công của Đoàn.

PV.

Đăng ngày: 16/08/2022 , 15:08 GMT+7

Tin liên quan

Tin Khác