Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh làm việc với Lai Châu về công tác phòng chống buôn lậu

Đăng ngày: 28/12/2021 , 23:02 GMT+7

Sáng ngày 27/12, nhân chuyến công tác tại Lai Châu, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Lai Châu để nghe báo cáo về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh.

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh làm việc với lãnh đạo tỉnh Lai Châu để nghe báo cáo về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh - Ảnh: VGP/Hải Minh

Báo cáo tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Giàng A Tính cho biết, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh đã bám sát chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, bộ, ngành Trung ương và UBND tỉnh; kịp thời chỉ đạo các sở, ngành thành viên, UBND cấp huyện các huyện, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ tích cực triển khai công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn, lĩnh vực quản lý.

Năm 2021, các trường hợp vi phạm được phát hiện, bắt giữ và xử lý giảm cả về số vụ và số đối tượng so với năm 2020, vi phạm chủ yếu trong lĩnh vực giá, ghi nhãn hàng hóa, kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, không bảo đảm an toàn thực phẩm, kinh doanh hàng hóa giả mạo hàng có thương hiệu, vi phạm về buôn bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy...

Cụ thể, các lực lượng chức năng của tỉnh đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 1.211 vụ vi phạm với 1.271 đối tượng, giảm 43 vụ và 9 đối tượng so với cùng kỳ năm 2020, trong đó khởi tố 525 vụ với 580 đối tượng.

Tổng số tiền thu từ xử phạt vi phạm hành chính, tiền bán thanh lý hàng hóa, tang vật tịch thu và truy thu thuế đạt trên 5.037 triệu đồng; trị giá hàng hóa, tang vật tịch thu chưa thanh lý và trị giá hàng hóa tang vật tiêu hủy ước tỉnh trên 318 triệu đồng.

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh thăm một số cơ sở kinh doanh, siêu thị trên địa bàn thành phố Lai Châu - Ảnh: VGP/Hải Minh

Tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Lai Châu đã kiến nghị Chính phủ xem xét sửa đổi, bổ sung nội dung một số văn bản quy định chưa phù hợp, nhất là một số chính sách đối với khu kinh tế cửa khẩu biên giới; kiến nghị, đề xuất một số biện pháp để giúp địa phương làm tốt hơn nữa công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; phát triển kinh tế biên mậu...

Lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương dự họp phát biểu làm rõ một số nội dung tỉnh Lai Châu kiến nghị, đề xuất, đồng thời tham gia ý kiến với tỉnh về việc thực hiện nhiệm vụ của địa phương trong thời gian tới.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh đánh giá cao nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc tỉnh Lai Châu về phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm an ninh, quốc phòng trong năm 2021 dù gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh và diễn biến thời tiết bất thường.

Ghi nhận những kết quả đã đạt được trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong thời gian qua, Phó Thủ tướng Thường trực yêu cầu tỉnh Lai Châu tiếp tục quán triệt, bám sát chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 Trung ương; chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường công kiểm tra, kiểm soát, xử lý hàng hóa không rõ nguồn gốc, hàng kém chất lượng, hàng giả, hàng nhập lậu, đặc biệt là hàng hóa liên quan đến sức khỏe của nhân dân.

Tỉnh Lai Châu cũng cần có phương án chuẩn bị nguồn hàng hóa thiết yếu, bảo đảm đáp ứng nhu cầu của người dân từ nay đến cuối năm và dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022; kịp thời xử lý vấn đề phát sinh trong lưu thông, không làm đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa thiết yếu.

Ảnh: VGP/Hải Minh

ối với các kiến nghị của tỉnh Lai Châu về thể chế, chính sách, Phó Thủ tướng Thường trực giao các bộ, ngành Trung ương tập hợp ý kiến của các địa phương, Ban Chỉ đạo 389 các địa phương để sửa đổi, kiến nghị sửa đổi cho phù hợp.

Trước đó, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh đã thăm một số cơ sở kinh doanh, siêu thị trên địa bàn thành phố Lai Châu./.

(Theo MOIT)

Đăng ngày: 28/12/2021 , 23:12 GMT+7

Tin liên quan

Tin Khác