Nhiều tiềm năng phát triển hợp tác thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Phần Lan

Đăng ngày: 13/08/2021 , 14:44 GMT+7

Ngày 12 tháng 8 năm 2021, tại trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có buổi làm việc với Ngài Kari Kahiluoto - Đại sứ Cộng hòa Phần Lan tại Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên và Ngài Kari Kahiluoto - Đại sứ Cộng hòa Phần Lan tại Việt Nam. Ảnh: MOIT

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chào mừng Ngài Kari Kahiluoto đã đến thăm và làm việc tại Bộ Công Thương trước khi nhiệm kỳ Đại sứ của Ngài tại Việt Nam kết thúc. Bộ trưởng đã gửi lời cảm ơn những đóng góp của Ngài Đại sứ tới nền kinh tế và sự phát triển của Việt Nam trong những năm qua, không chỉ là về lĩnh vực thương mại, công nghiệp và năng lượng, mà còn là về giáo dục, y tế xã hội và rất nhiều những lĩnh vực khác. Bộ trưởng đồng thời cũng bày tỏ mong muốn Ngài Đại sứ sẽ thường xuyên quay trở về Việt Nam và tiếp tục đóng góp cho Việt Nam dưới những sứ mệnh mới.

Bộ trưởng đồng thời cũng chúc mừng Phần Lan đã có những bước nhanh chóng kiểm soátkhi tình hình dịch bệnh Covid - 19, tạo điều kiện cho đất nước đẩy mạnh phục hồi nền kinh tế. Đến ngày 5/8/2021, tỷ lệ dân số được tiêm đủ liều vaccine của Phần Lan đã lên đến 36,4% với 2 triệu người đã được tiêm, tổng cộng đã có 5,72 triệu liều vaccine đã được tiêm.Những tiến triển tích cực này, cùng với việc triển khai Hiệp định EVFTA được kỳ vọng sẽ giúp hoạt động giao thương giữa hai nước được nhanh chóng khôi phục trở lại.

Về phần mình, Ngài Kari Kahiluoto bày tỏ lời cảm ơn đối với lời chúc của Bộ trưởng. Ngài cũng bày tỏ sự cảm ơn đối với sự phối hợp chặt chẽ của Bộ Công Thương Việt Nam và Đại sứ quán Phần Lan trong thời gian qua. Trong cuộc họp, hai bên cũng đã điểm qua hàng loạt các hoạt động hợp tác giữa Phần Lan và Việt Nam trong thời gian qua, cũng như các hoạt động hợp tác tiềm năng trong thời gian tới, nhất là khi EVFTA có hiệu lực.

Trong các quốc gia thuộc khối EU, Phần Lan là một thị trường quan trọng của Việt Nam và cũng chứng kiến sự tăng trưởng tích cực trong thời gian qua bất chấp đại dịch. Kim ngạch thương mại hai nước 6 tháng đầu năm 2021 đạt 285 triệu USD, tăng trưởng 61,2% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó xuất khẩu của Việt Nam sang Phần Lan đạt 168,5 triệu USD, tăng gấp đôi cùng kỳ năm trước. Xuất khẩu của Phần Lan về Việt Nam đạt 116 triệu USD, tăng 20% so với cùng kỳ.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tin tưởng rằng, nhờ khung khổ pháp lý thuận lợi của EVFTA, với nỗ lực của Chính phủ và doanh nghiệp hai nước, thương mại và đầu tư song phương sẽ tiếp tục được phát triển mạnh mẽ. Việt Nam mong muốn xuất khẩu sang Phần Lan những mặt hàng là thế mạnh của mình và thị trường Phần Lan có nhu cầu như sắt thép, giày dép, máy móc thiết bị, hàng dệt may... Trong khi đó, Việt Nam cũng mong muốn nhập khẩu từ Phần Lan các loại máy móc thiết bị, gỗ, sản phẩm hóa chất, đồ điện tử, dịch vụ tiên tiến trong các lĩnh vực năng lượng, y tế, giáo dục...

Ngài Đại sứ Phần Lan cũng giới thiệu về Hiệp định khung về nguồn vốn hỗ trợ đầu tư công giữa Phần Lan và Việt Nam mới ký kết ngày 21/1/2021.Bộ Ngoại giao Phần Lan quản lý nguồn vốn này cùng đối tác đại diện là Bộ Tài Chính Việt Nam. Ngài Đại sứ chia sẻ: “Thông qua công cụ hỗ trợ đầu tư công này, Việt Nam sẽ có cơ hội tiếp cận nguồn vốn cạnh tranh, trong khi các công ty Phần Lan với bề dày kinh nghiệm, tín nhiệm lâu năm trên thị trường quốc tế cùng với giải pháp công nghệ phù hợp sẽ có cơ hội tốt tham gia vào thị trường Việt Nam”.Mục đích của Nguồn vốn hỗ trợ đầu tư công Phần Lan là cung cấp hỗ trợ tài chính đối với các dự án đầu tư công của các nước đang phát triển phù hợp với Mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc đồng thời áp dụng công nghệ tri thức tiên tiến của Phần Lan. Nguồn vốn hỗ trợ dành cho các dự án đầu tư trong các lĩnh vực cung cấp dịch vụ xã hội như nước sạch và vệ sinh môi trường, bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu, năng lượng, công nghệ sạch và các lĩnh vực phù hợp khác.

Về phía Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho rằng đây là cơ hội rất tốt để các dự án đầu tư công của Việt Nam được bổ sung nguồn vốn để phát triển. Về việc sử dụng nguồn vốn này cho các dự án của Bộ Công Thương, Bộ trưởng trao đổi sẽ chỉ đạo các Cục, Vụ của Bộ Công Thương phối hợp Bộ Tài Chính, cùng các đơn vị liên quan để nghiên cứu và thông báo lại với Đại sứ quán Phần Lan trong thời gian tới nếu cần thiết.

Trong cuộc họp, Ngài Đại sứ đồng thời cũng giới thiệu Tập đoàn Wärtsilä - được giới thiệu là Tập đoàn toàn cầu hàng đầu phần Phần Lan về giải pháp điện khí, và những tiềm năng đóng góp của Tập đoàn này trong Kế hoạch điện 8. Đại diện Tập đoàn, ông Phạm Minh Thanh – Giám đốc Phát triển Kinh doanh khu Vực Đông Nam Á đã giới thiệu về các hoạt động của Tập đoàn trước các đại biểu tham dự của cả hai bên. Bộ trưởng sau khi nghe giới thiệu đã đề nghị Tập đoàn Wärtsilä tiếp tục quan tâm, chia sẻ kinh nghiệm và thế mạnh và các giải pháp của Tập đoàn để giúp Bộ Công Thương có thể định hướng phát triển ngành điện Việt Nam tốt nhất trong thời gian tới.

PV.

Đăng ngày: 13/08/2021 , 14:08 GMT+7

Tin liên quan

Tin Khác