Mỹ cân nhắc miễn thuế với tấm pin năng lượng Mặt Trời của Việt Nam

Đăng ngày: 06/06/2022 , 20:50 GMT+7

Trước đó, các cuộc điều tra nhằm truy xuất nguồn gốc đối với tấm pin Mặt Trời từ Campuchia, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam đã gây đình trệ việc nhập khẩu và ảnh hưởng đến các dự án tại Mỹ.

Ảnh minh họa. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Joe Biden trong ngày 6/6 có thể sẽ tuyên bố miễn thuế 24 tháng đối với các tấm pin năng lượng Mặt Trời được sản xuất từ 4 quốc gia Đông Nam Á.

Trước đó, các cuộc điều tra nhằm truy xuất nguồn gốc hàng hóa đã gây đình trệ việc nhập khẩu mặt hàng trên và ảnh hưởng đến các dự án tại Mỹ.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh có nhiều lo ngại về tác động của cuộc điều tra kéo dài nhiều tháng qua của Bộ Thương mại Mỹ về việc liệu nhập khẩu các tấm pin Mặt Trời từ Campuchia, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam có phải biện pháp lách thuế nhằm vào hàng hóa sản xuất tại Trung Quốc hay không.

Động thái của Tổng thống Biden cũng được cho là sẽ làm giảm bớt lo ngại của các công ty về việc phải trích lập dự phòng hàng tỷ USD để trả các mức thuế tiềm năng trong tương lai, với mức truy thu thuế lên đến 250%.

Tuy nhiên, cuộc điều tra của Bộ Thương mại Mỹ vẫn sẽ được tiếp tục triển khai, tùy thuộc vào kết quả, thuế quan có thể được áp dụng đối với các tấm pin được nhập khẩu sau thời hạn 24 tháng.

Với mục tiêu cắt giảm 50-52% phát thải khí nhà kính vào năm 2030, cũng như việc loại bỏ phát thải carbon trong sản xuất điện của Mỹ vào năm 2035 như đã được Tổng thống Mỹ Biden cam kết, việc tăng cường năng lượng tái tạo như năng lượng Mặt Trời là rất quan trọng.

Trước đó, 19 thống đốc bang, 22 thượng nghị sỹ Mỹ và hàng chục thành viên của Hạ viện viết thư gửi Tổng thống Biden để bày tỏ quan ngại bày tỏ quan ngại về cuộc điều tra của Bộ Thương mại Mỹ, trong đó nêu rõ: “Việc khởi xướng cuộc điều tra đã gây ra sự gián đoạn lớn trong ngành năng lượng Mặt Trời, gây tổn hại nghiêm trọng đến người lao động và các doanh nghiệp năng lượng Mặt Trời của Mỹ, đồng thời làm tăng chi phí cho các gia đình Mỹ chừng nào vấn đề này còn tiếp tục”./. 

 (Theo TTXVN/Vietnam+)

 

Đăng ngày: 06/06/2022 , 20:06 GMT+7

Tin liên quan

Tin Khác