Algeria ban hành biện pháp hạn chế nhập khẩu mới

Đăng ngày: 15/11/2021 , 22:27 GMT+7

Ngày 7/10/2021, Hiệp hội các Ngân hàng và Cơ sở tài chính Algeria (ABEF) đã truyền đi thông báo của Bộ Thương mại và Xúc tiến xuất khẩu nước này về biện pháp hạn chế nhập khẩu mới. Theo đó, để giảm hóa đơn nhập khẩu và thâm hụt thương mại, bảo vệ nguồn dự trữ ngoại tệ, chính phủ sẽ cấm nhập khẩu những mặt hàng trong mục thuế quan có tên là "Hàng hóa khác".

Ảnh minh họa

ABEF đã chỉ thị cho các ngân hàng và cơ sở tài chính tại nước này «tạm ngừng thanh toán mọi hoạt động nhập khẩu trong mục «Hàng hóa khác» và giám sát chặt chẽ việc áp dụng biện pháp này».

Tuy nhiên, quyết định mới này của chính phủ Algeria không áp dụng đối với các doanh nghiệp, cơ quan của Nhà nước hoạt động trong lĩnh vực nhập khẩu hàng hóa để bán lại nguyên trạng cũng như các công ty nhập khẩu thuốc tân dược và trang thiết bị y tế.

Mục tiêu giảm kim ngạch nhập khẩu xuống dưới 30 tỷ USD

Việc liên tục ban hành những quyết định hạn chế nhập khẩu của chính quyền Algeria nhằm mục tiêu giảm hóa đơn nhập khẩu xuống dưới ngưỡng 30 tỷ USD mỗi năm.

Song song với đó, Chính phủ Algeria muốn thực hiện cân bằng cán cân thương mại bằng cách tăng xuất khẩu hàng hóa phi dầu khí lên con số 4,5 tỷ USD trong năm 2021.

Trước đó, Algeria đã gia hạn việc cấm nhập khẩu 13 loại trái cây trong thời gian nước này thu hoạch và nhiều mặt hàng có nguồn gốc từ động vật.

Theo Tổng thống Abdelmadjid Tebboune, kim ngạch nhập khẩu của Algeria đã giảm gần một nửa, từ 60 tỷ USD năm 2014 xuống còn 33 tỷ USD năm 2020.

PV.

Đăng ngày: 15/11/2021 , 22:11 GMT+7

Tin liên quan