Xuất khẩu sản phẩm điện tử và linh kiện, máy móc thiết bị sang Malaysia tăng trưởng mạnh

Đăng ngày: 09/01/2023 , 22:30 GMT+7

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, trong 11 tháng đầu 2021, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Malaysia đạt 5,15 tỉ USD tăng tới 30,8% trong khi kim ngạch nhập khẩu là 8,43 tỷ USD, tăng tới 13,7% so với cùng giai đoạn năm 2020.

 

Nhập siêu từ Malaysia trong 11 tháng đầu năm 2022 lên tới là 3,28 tỷ USD, chiếm tỷ trọng lên tới 63,5% so với kim ngạch xuất khẩu.

Tuy nhập siêu lớn nhưng dấu hiệu đáng mừng là thâm hụt thương mại giữa Việt Nam và Malaysia đã giảm 5,7% so với cùng kỳ năm 2021 do tốc độ tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường này nhanh hơn so với nhập khẩu. Nhập siêu hàng hóa từ Malaysia tập trung chủ yếu là các mặt hàng điện tử, máy tính và linh kiện, các sản phẩm xăng dầu và máy móc thiệt bị, đây phần lớn là các mặt hàng đầu vào cho các ngành sản xuất và xuất hàng hóa quan trọng của ta, cụ thể mặt hàng lớn nhất là thiết bị điện tử, máy tính và linh kiện là đầu vào cho ngành hàng xuất khẩu trong tỷ trọng lớn thứ hai của Việt Nam. Các sản phẩm xăng dầu là nhiên liệu cho hầu hết các ngành kinh tế khác cho các nhà máy lọc dầu trong nước chưa đáp đủ nhu cầu trong nước.

Nhập siêu về các sản phẩm máy móc, thiết bị, phụ tùng là những khoản đầu tư vào sản xuất của các doanh nghiệp trong nước và đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, về lâu dài sẽ đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế và xuất khẩu.

Trong các sản phẩm xuất khẩu chiếm tỷ trọng lớn và đạt kim ngạch trên 500 triệu USD, nhóm mặt hàng máy tính, sản phẩm điện tử và linh kiện và máy móc thiết bị tăng trưởng rất mạnh (tương ứng 57,7% và 65.5%), duy chỉ có mặt hàng sắt thép các loại giảm tới 3,3% do Malaysia chưa hoàn toàn mở cửa cho các lao động nhập cư tiếp tục triển khai các công trình xây dựng trong khi ngành này luôn lệ thuộc vào lao động nhập cư.

Ngoài ra, các sản phẩm có kim ngạch tăng trưởng mạnh bao gồm các sản phẩm hóa chất (tăng gần gấp đôi),hàng dệt may (tăng tới 73,6%), gạo (tăng tới 39,9%), gỗ và các sản phẩm gỗ (tăng 19,8%), thủy sản (tăng 21,9%). Xuất khẩu gạo gia tăng mạnh là kết quả của việc mở cửa thị trường gạo cho các nhà xuất khẩu Việt Nam sau chuyến thăm cấp cao giữa hai nước.

Tuy nhiên, nhiều nhóm mặt hàng xuất khẩu quan trọng có sự sụt giảm đáng lưu ý. Ngoài nhóm mặt hàng sắt thép các loại, các mặt hàng khác là điện thoại các loại và linh kiện (giảm 4,6%), thủy tinh và các sản phẩm từ thủy tinh (giảm tới 46,5%), giấy và các sản phẩm từ giấy (giảm 12,3%) và cà phê (giảm 10%). Nhiều nhóm mặt hàng khác cũng có sự suy giảm như xơ sợi dệt các loại, kim loại thường và các sản phẩm...

PV.

 

Đăng ngày: 09/01/2023 , 22:01 GMT+7

Tin liên quan